Máy bay cá nhân 33 cánh quạt tốc độ 160km/h

  •  
  • 1.711

Máy bay cất hạ cánh thẳng đứng Mk5 có một chỗ ngồi, tốc độ 160 km/h và phạm vi bay 160 km sau một lần sạc.

Công ty Nhật Bản Tetra Aviation giới thiệu sản phẩm thương mại đầu tiên của mình tại triển lãm hàng không AirVenture của Hiệp hội Máy bay Thực nghiệm (EAA) diễn ra ở Oshkosh, bang Wisconsin, Mỹ, từ ngày 26/7 đến ngày 1/8. Đó là mẫu máy bay cá nhân cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện mới mang tên Mk5. Hãng này hy vọng có thể bắt đầu giao hàng cho người mua vào năm 2022.

Thiết kế của Mk5, mẫu máy bay cá nhân cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện.
Thiết kế của Mk5, mẫu máy bay cá nhân cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện. (Ảnh: Tetra Aviation).

Mk5 là máy bay một chỗ ngồi trang bị 32 cánh quạt nâng thẳng đứng gắn trên các cánh dài, mảnh, và một cánh quạt đẩy gắn ở phần đuôi. Khung máy bay chủ yếu dùng nhôm, vỏ ngoài làm từ polymer gia cố bằng sợi carbon nhẹ và sợi aramid.

Nguyên mẫu Mk5 đã thử nghiệm cất cánh tại Oshkosh. Phiên bản này trang bị pin 13,5 kWh, có chiều ngang 8,62 m, chiều dọc 6,15 m và chiều cao là 2,51 m. Nó có trọng lượng không tải là 488 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 567 kg, đồng nghĩa chở được người nặng 79 kg hoặc ít hơn.

Với phiên bản sản xuất thương mại, nhiều thông số sẽ tăng lên. Phiên bản thương mại dự kiến chở được người nặng ít nhất 91 kg, bay với tốc độ 160 km/h và phạm vi 160 km trong một lần sạc. Về mặt an toàn, Tetra sẽ sử dụng ít nhất ba bộ điều khiển bay dự phòng, có khả năng phân phối lại điện cho 32 cánh quạt nâng thẳng đứng nếu động cơ hoặc bộ điều khiển bay gặp trục trặc. Trong trường hợp khẩn cấp, phi công có thể thoát ra bằng dù.

Tetra dự định sản xuất và bán Mk5 dưới dạng máy bay tự lắp ráp tại nhà, đồng nghĩa người mua có thể lái nó nếu có bằng phi công cá nhân ở Mỹ. Hãng này cũng sẽ bán máy bay hoàn chỉnh và đang tìm cách xin cấp chứng nhận. Giá của Mk5 hiện chưa được tiết lộ.

Cập nhật: 08/08/2021 Theo VnExpress
  • 1.711