Máy bay vũ trụ của công ty Mỹ sắp thử nghiệm chở người

  •  
  • 548

Máy bay SpaceShipTwo Unity dự kiến khởi hành từ Cảng vũ trụ Mỹ, bang New Mexico, sau khi khắc phục những trục trặc trong thử nghiệm trước.

Máy bay vũ trụ SpaceShipTwo Unity của công ty Virgin Galactic dự kiến thực hiện chuyến bay thử nghiệm chở người lần thứ 3 vào ngày 22/5. Máy bay này được thiết kế để đưa người và hàng hóa lên vùng không gian cận quỹ đạo trong thời gian ngắn. Nó có thể chở hai phi công và 6 hành khách.

SpaceShipTwo Unity - máy bay vũ trụ dùng để chở người và hàng hóa.
SpaceShipTwo Unity - máy bay vũ trụ dùng để chở người và hàng hóa. (Ảnh: Virgin Galactic).

SpaceShipTwo Unity lần đầu lên tới rìa không gian trong chuyến bay thử tháng 12/2018, sau đó lặp lại thành tựu này vào tháng 2/2019. Cả hai lần máy bay đều khởi hành từ Cảng Hàng không và Vũ trụ Mojave, đông nam California, gần trụ sở The Spaceship Company - công ty con chuyên về sản xuất máy bay và tàu vũ trụ của Virgin Galactic.

Trong nhiệm vụ ngày 22/5, máy bay dự kiến xuất phát từ Cảng vũ trụ Mỹ, bang New Mexico. Nếu thành công, đây sẽ là chuyến bay chở người vào vũ trụ đầu tiên tại bang này.

SpaceShipTwo Unity từng thực hiện thử nghiệm này một lần vào tháng 12 năm ngoái, cũng tại Cảng vũ trụ Mỹ. Nó tách khỏi máy bay mẹ VMS Eve ở độ cao khoảng 15.000 m như kế hoạch, nhưng động cơ không đốt cháy suôn sẻ. Hai phi công C.J. Sturckow và Dave Mackay đã cho máy bay hạ cánh sớm để đảm bảo an toàn, hủy bỏ thử nghiệm.

Sau khi điều tra, Virgin Galactic kết luận trục trặc xảy ra do nhiễu điện từ, khiến máy tính trên máy bay khởi động lại ngay khi đốt động cơ. Hãng này đã thực hiện một số thay đổi để đảm bảo sự cố không lặp lại. Kiểm tra tính hiệu quả của những thay đổi này cũng là một mục tiêu quan trọng trong lần bay thử tới.

"Chuyến bay cũng sẽ thực hiện tất cả những mục tiêu ban đầu, bao gồm việc đánh giá cánh đuôi cải tiến, hệ thống điều khiển bay trong giai đoạn tăng tốc của máy bay, đánh giá các bộ phận của khoang hành khách và kiểm tra khả năng truyền tín hiệu từ máy bay xuống mặt đất", đại diện Virgin Galactic nói. Ngoài ra, SpaceShipTwo Unity cũng sẽ thực hiện một số thí nghiệm khoa học theo chương trình Flight Opportunities của NASA.

Chuyến bay ngày 22/5 thuộc giai đoạn cuối của chiến dịch thử nghiệm SpaceShipTwo Unity. Giai đoạn này có thể sẽ gồm một số thử nghiệm khác. Nếu tất cả diễn ra thuận lợi, máy bay sẽ bắt đầu hoạt động thương mại vào đầu năm 2022.

Cập nhật: 21/05/2021 Theo VnExpress
  • 548

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook