Máy đo phóng xạ

  •  
  • 941

Phòng Kỹ thuật Điện tử Hạt nhân-Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân vừa đưa ra thị trường máy đo và cảnh báo phóng xạ. Máy sẽ báo động khi mức phóng xạ trong không khí xung quanh vượt quá mức cho phép.  

Th.s Đặng Quang Thiệu - Trưởng phòng Phòng điện tử hạt nhân - Viện Khoa học và Kỹ Thuật Hạt nhân cho biết máy đo và cảnh báo phóng xạ này được sử dụng cho cả hai loại hình dân dụng và công nghiệp. Đối với dân dụng có thể sử dụng máy ở các vùng dân cư có độ phóng xạ cao để theo dõi và cảnh báo nếu phông phóng xạ của môi trường vượt quá ngưỡng cho phép. Điều đó cho phép người sử dụng biết và tránh xa khỏi vùng nguy hiểm do độ phóng xạ cao.

Thiết bị đo liều và cảnh báo phóng xạ gắn lên tường và kết nối mạng máy tính.

Thiết bị đo liều và cảnh báo phóng xạ gắn lên tường và kết nối mạng máy tính. (Ảnh: Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân)

Trong công nghiệp, loại máy đo phóng xạ này được đặt trong các phòng nghiên cứu hoặc khu vực, phòng làm việc cần được kiểm soát mức độ phóng xạ.

Khi phông phóng xạ môi trường vượt ngưỡng, máy sẽ cảnh báo bằng cách phát ra âm thanh cảnh báo và nhấp nháy đèn báo động. Người sử dụng máy có thể tự thiết lập ngưỡng phóng xạ cần thiết theo nhu cầu của mình để máy tự động đo và cảnh báo.

Ngoài ra, có thể nối mạng (mạng có dây hoặc mạng không dây) giữa máy đo phóng xạ với máy tính ở Trung tâm để người quản lý có thể quan sát và theo dõi cùng lúc nhiều khu vực có nguồn phóng xạ.

Máy đo phóng xạ do Viện Khoa học-Kỹ thuật Hạt nhân nghiên cứu, chế tạo có kích thước 25 x 15 x 5cm rất nhỏ, gọn, to hơn viên gạch xây dựng một chút và chỉ nặng có 1.700 gam.

Thiết bị được dùng với nguồn điện xoay chiều 220V hoặc điện một chiều 15V (qua adaptor) và bao gồm các phụ kiện đầu dò, đèn LED, cổng giao tiếp để kết nối máy tính.

Giá của máy đo và cảnh báo phóng xạ này là 5 triệu đồng, rẻ hơn các loại máy đo phóng xạ tương tự do nước ngoài sản xuất và có bán ở VN (giá khoảng 500 USD, tương đương với 8 triệu đồng).  

Th.s Đặng Quang Thiệu cũng cho biết, sau khi Phòng Kỹ thuật Điện tử Hạt nhân hoàn thiện máy đo này, Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân đã đặt hàng sản xuất để trang bị cho toàn bộ các nơi, khu vực sử dụng chất phóng xạ của Viện.

Máy đo phóng xạ được trưng bày tại Techmart Hà Nội 2006 từ ngày 22 đến 25-9. Bạn đọc quan tâm đến sản phẩm này có thể liên hệ với Phòng Điện tử Hạt nhân - Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân, 5T-160 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: (04)-7910316, máy lẻ 107.

NGỌC HUYỀN

Theo VietNamNet, Tuổi trẻ
  • 941

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook