Máy tính cổ xưa nhất thế giới sắp được giải mã

  • 3,52
  • 3.365

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã đi tìm câu trả lời về chiếc máy tính xuất hiện từ năm 80 trước Công nguyên. Một số cho rằng đây là món đồ "giải trí sau bữa ăn tối" của người xưa. Nhưng giờ đây, các chuyên gia khẳng định nó có nhiệm vụ theo dõi chuyển động của mặt trời, mặt trăng và các hành tinh.

Khi được tìm thấy, chiếc máy tính mang tên Antikythera trông không khác gì một đống phế thải mà người ngoài hành tinh vô tình bỏ lại trái đất. Những dòng chữ in trên thiết bị đã bị xóa mờ và người ta vẫn đang tiếp tục phân tích chúng.

"Chúng tôi sắp mở được cánh cửa bí mật. Các vật thể bằng đồng dễ bị người ta tái chế nhưng thật may Antikythera đã bị chìm xuống biển từ rất lâu", Xenophon Moussas, chuyên gia vật lý thuộc nhóm nghiên cứu người Hy Lạp đang chịu trách nhiệm khám phá vật thể này, cho biết.

Một mảnh của máy tính cổ đại. (Nguồn: astro.rug)


Trong nhiều năm, các học giả phán đoán Antikythera có thể là một hệ thống định hướng thiên văn học hoặc món đồ chơi của một người giàu có nào đó.

Các chuyên gia tin rằng phát hiện mới sẽ làm thay đổi lịch sử ngành khoa học. "Dù thế nào, Antikythera vẫn là máy tính công nghệ tương tự (analog) đầu tiên trên trái đất. Nó sẽ khiến chúng ta phải nhìn nhận lại về các thành tựu khoa học của tổ tiên", Giáo sư Theodosios Tassios thuộc Đại học kỹ thuật Athens (Hy Lạp) nhận xét.
Theo The Guardian UK, VnExpress
  • 3,52
  • 3.365

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook