McDonald giới thiệu khay làm từ thức ăn thừa

  •  
  • 160

Nếu bạn đến ăn tại nhà hàng McDonald ở Sao Paulo, Brazil, thức ăn của bạn sẽ xuất hiện trên một thứ mà thoạt nhìn trông như một khay nhựa thông thường. Nhưng vật liệu làm ra nó thực ra chủ yếu đến từ thức ăn thừa và các loại rác thải khác.

Arcos Dorados, chuỗi nhượng quyền McDonald độc lập lớn nhất thế giới, điều hành các cửa hàng trải dài suốt vùng Mỹ Latin và Carribean, đang tung ra hàng ngàn khay ăn làm từ vật liệu mới này trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu việc sử dụng nhựa nguyên sinh. Vật liệu mới, được gọi là UBQ, độc đáo ở chỗ nó được tái chế từ nhiều vật liệu khác nhau.

"Quy trình tái chế UBQ bắt đầu với rác thải hộ gia đình chưa phân loại mà lẽ ra sẽ bị chôn xuống bãi rác - vỏ chuối, xương gà, và các thức ăn thừa khác; bìa các-tông và giấy; bỉm và nhựa hỗn hợp - mọi thứ trừ kính và kim loại, hai vật liệu mà chúng tôi sẽ loại bỏ, và đưa tất cả đi tái chế" - theo lời Albert Douer, chủ tịch của UBQ Materials, công ty Israel chuyên sản xuất vật liệu này.

Vật liệu làm ra nó thực ra chủ yếu đến từ thức ăn thừa và các loại rác thải khác.
Vật liệu làm ra nó thực ra chủ yếu đến từ thức ăn thừa và các loại rác thải khác.

Bằng cách giảm thiểu đưa rác ra bãi rác, nơi thức ăn thừa sẽ thải ra khí nhà kính khi thối rữa, vật liệu UBQ thân thiện với môi trường, giúp tránh được lượng khí thải nhiều hơn mức nó gây ra. Tất nhiên, giải pháp lý tưởng nhất vẫn là mọi người phải làm sao để giảm lượng rác thải ra, và vật liệu mới cũng có giá trị cao nhất khi được tái chế riêng rẽ. Nhưng công nghệ mới có thể giúp cải thiện hệ thống tái chế vốn chưa hoàn hảo đang được sử dụng hiện nay.

Công nghệ mới có thể giúp cải thiện hệ thống tái chế hiện tại.
Công nghệ mới có thể giúp cải thiện hệ thống tái chế hiện tại.

"Dù ở những nơi với cơ sở hạ tầng phục vụ quy trình tái chế tinh vi nhất thế giới, vẫn có hơn 80% rác thải bị xem là không thể tái chế được bởi phân loại chưa hiệu quả, nhiễm độc thức ăn, độ ẩm, và các sản phẩm cuối cùng đòi hỏi vật liệu nhiều lớp phức tạp" - đồng sáng lập và CEO UBQ, Jack "Tato" Bigio, cho biết. "UBQ hoàn thiện những nỗ lực tái chế hiện nay và tận dụng được tất cả các loại rác thải dư thừa mà trước đây thường sẽ bị đem chôn hoặc thiêu, thay vào đó sẽ tái chế chúng thành một vật liệu thô mới phục vụ ngành công nghiệp sản xuất. Bằng cách đặt công nghệ của chúng tôi vào giai đoạn cuối của chu kỳ rác thải, chúng tôi sẽ giúp đóng lại vòng lặp tái sử dụng vật liệu và mở ra một nền kinh tế thực sự tuần hoàn".

Khay đựng thức ăn làm từ vật liệu UBQ.
Khay đựng thức ăn làm từ vật liệu UBQ.

Đối với chuỗi nhượng quyền McDonald, lần chuyển đổi này là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm giảm sử dụng nhựa nguyên sinh và chỉ dùng một lần. "Chúng tôi đã bắt đầu chương trình giảm nhựa vào năm 2018" - theo Gabriel Serber, giám đốc chương trình phát triển bền vững và tác động xã hội tại Arcos Dorados. "Trong năm đó, chúng tôi đã loại bỏ được 600 tấn nhựa. Năm 2019, chúng tôi loại bỏ được 700 tấn nhựa nữa. Điểm hay về chương trình này là những món đồ nhựa kia sẽ không bao giờ quay lại nhà hàng của chúng tôi nữa. Đây là một chương trình được thực hiện vĩnh viễn, nên tác động của nó sẽ ngày một lớn hơn"

Công ty hiện đã tung ra hơn 7.000 khay mới tại các nhà hàng ở Brazil, và đang tiếp tục sản xuất thêm hàng ngàn khay nữa, cũng như lên kế hoạch mở rộng ra toàn quốc. Khi khay tái chế bị hư hỏng, chúng có thể được tái chế trở lại thông qua cơ sở hạ tầng tái chế truyền thống.

Vật liệu mới này cũng có thể được sử dụng trong các loại sản phẩm khác.
Vật liệu mới này cũng có thể được sử dụng trong các loại sản phẩm khác.

Vật liệu mới này cũng có thể được sử dụng trong các loại sản phẩm khác, từ sàn nhà cho đến nội thất. "Hãy tưởng tượng toàn bộ các nhà hàng McDonald được làm từ UBQ" - Douer nói. "Hay thậm chí là toàn bộ các toà nhà".

Cập nhật: 03/02/2021 Theo Pháp luật và bạn đọc
  • 160

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook