Mèo cũng biết khóc, và bạn phải cẩn thận với điều đó

  •   4,84
  • 2.883

Bạn có bao giờ nhìn thấy "hoàng thượng" nhà mình khóc lần nào chưa? Đừng nghĩ đó chỉ là hành động bản năng. Là người chủ tốt, bạn sẽ tìm hiểu để biết rõ hành vi kì lạ của mèo.

Mèo rơi lệ - không chỉ là cảm xúc

Quả thực, đôi khi mèo có thể chảy nước mắt, thậm chí là giàn giụa như con người đang khóc vậy. Nhưng đây không phải là một phản ứng cảm xúc đơn thuần.

Theo nghiên cứu được công bố từ tạp chí Parade, tiến sĩ thú y Sheri Morris từ Bệnh viện Thú y ở Oregon (Mỹ) nhấn mạnh rằng, mèo chỉ chảy nước mắt khi chúng phản ứng lại các chất kích thích rơi vào đúng cửa sổ tâm hồn.

Mèo có thể rơi lệ, nhưng không phải vì cảm xúc.
Mèo có thể rơi lệ, nhưng không phải vì cảm xúc.

Các chất kích thích này có thể vô hại, nhưng cũng có thể nguy hiểm nếu là chất tẩy rửa, khử trùng, hoặc các tác nhân gây dị ứng.

Tóm lại, mèo có thể rơi lệ, nhưng không phải vì lý do cảm xúc như chúng ta. Khi đau đớn, sợ hãi, cô đơn, chúng không hề rơi lệ, mà có một kiểu khóc khác, dựa trên tiếng kêu.

Tiếng kêu là kiểu khóc đặc trưng của mèo

Mèo có nhiều kiểu kêu, và theo khoa học định dạng thì có khoảng 7 kiểu. Nhưng chỉ 2 trong số này là giống tiếng khóc.

Đó là những âm thanh mèo con phát ra khi bị đói, bị lạnh, hoặc cảm thấy sợ hãi. Ngoài ra, tình trạng ốm yếu, bệnh tật cũng khiến mèo "khóc" thành tiếng. Hoặc đôi khi chỉ là vì hoàng thượng đã quá già, khiến một số chức năng suy giảm và thần kinh trở nên thiếu ổn định.

Điểm chung của những âm thanh này là chúng kêu rất nhiều, rất to và dai dẳng, giống như tiếng trẻ con khóc vậy. Thế nên nếu thấy "hoàng thượng" kêu quá nhiều thì khả năng lớn là "long thể" đang bất an, đòi hỏi sen phải quan tâm chăm sóc nhiều hơn.

Nếu thấy "hoàng thượng" kêu quá nhiều thì khả năng lớn là "long thể" đang bất an.
Nếu thấy "hoàng thượng" kêu quá nhiều thì khả năng lớn là "long thể" đang bất an.

Hãy nhớ rằng: Mèo, không giống như chó và con người chúng ta. Mèo có thể lo lắng và bị căng thẳng từ những thay đổi nhỏ nhất trong nhà, tới thói quen và hành vi của những người thân thiết.

Mèo khóc: Chủ tốt phải làm gì?

Dù bạn làm gì, đừng la mắng hoàng thượng vì đã kêu gào quá nhiều! Trong trường hợp mèo kêu quá nhiều, hãy xem đó có phải là âm thanh "gào đực" hay không. Và nếu không tìm ra nguyên nhân, bạn nên cân nhắc đưa thú cưng đến gặp bác sĩ thú y.

Cập nhật: 08/05/2018 Theo helino
  • 4,84
  • 2.883

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook