Mèo được thuần hóa từ thời cổ đại

  •  
  • 3.006

Nghiên cứu mới đây cho rằng loài mèo đã được thuần hóa từ thời cổ đại và là loài động vật nuôi thân thiết của người không kém gì loài chó.

>>> Ai là người đầu tiên thuần hóa mèo?

Wim Van Neer của Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ, người công bố nghiên cứu trên tạp chí Khảo cổ học cho biết con người và loài mèo có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau.

Các nhà khoa học có thể khẳng định được điều trên là nhờ phát hiện một nhóm các bộ xương được chôn cất tại nghĩa trang ở Hierakonpolis (hay còn gọi là Nekhen), Ai Cập.

Những bộ xương có niên đại khoảng 3.700 năm trước Công nguyên. Đó là bộ xương của bảy con mèo rừng nhỏ, trong đó có một con mèo có chỗ xương gãy được chữa lành. Điều đó cho thấy con mèo này đã được chăm sóc trong vài tuần trước khi chết.

Mèo được thuần hóa từ thời cổ đại
Các nhà khoa học tin rằng dường như chúng đã bị giết bởi chúng là vật hiến tế của nghi lễ tôn giáo.

Được biết, mèo là một biểu tượng của sự ân sủng và đáng kính. Một số con mèo nhận được ướp xác giống như con người sau khi chết và thường dành riêng cho nữ thần Bastet.

Tiến sĩ Fiona Marshall của Đại học Washington ở St Louis cho biết, sau khi phân tích bao gồm cả việc áp dụng phương pháp carbon phóng xạ lên xương cho thấy những con mèo này săn động vật gặm nhấm sống trên cây kê để sinh tồn.

Tiến sĩ cũng cho rằng những con mèo 5.300 năm trước đây đã được thuần hóa để kiểm soát vấn đề chuột của dân làng Quanhucun. Và mối quan hệ giữa con người và con mèo là mối quan hệ hội sinh.

Nghiên cứu DNA cho thấy rằng ước tính 600 triệu con mèo nhà trên thế giới ngày nay hầu hết là hậu duệ của loài mèo rừng phía Đông, mà hiện giờ chúng vẫn sống ở Bắc Phi và Trung Đông.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 3.006