Microsoft kiện kẻ bán phần mềm lậu trên eBay

  • 78

Trong một nỗ lực nhằm “trừng trị” những kẻ phân phối các phần mềm bất hợp pháp, trung tuần tháng 3 Microsoft đã kiện 8 người bán các bản sao giả mạo phần mềm trực tuyến trên eBay.

Microsoft đệ trình vụ kiện tại các bang Arizona, Connecticut, Florida, Hawaii, Massachusetts, Nebraska, New York và Washington (nơi các bị đơn trú ngụ). Trong 8 bị đơn có 7 công dân Mỹ và 1 công ty là Great Product Deals Inc.

Microsoft cho biết, có 4 công dân đã dùng eBay để phân phối các bản sao của Windows XP Professional và các thành phần trong Microsoft Office giả mạo.

Hai công dân khác và công ty Great Product Deals đã phân phối các thành phần phần mềm Windows XP giả trên eBay. Còn một công dân khác đã dùng eBay để phân phối các phiên bản Office 2003 Student and Teacher Edition giả.

Microsoft đã phát hiện ra 7/8 bị đơn thông qua chương trình Windows Genuine Advantage (WGA) của mình. Chương trình WGA được công ty đưa ra hồi tháng 7/2005, theo đó xác nhận tính hợp pháp của các phiên bản Windows của người dùng trước khi cho phép họ tải về những bản nâng cấp, sửa lỗi. Hồi tháng 9/2005, Microsoft đã đệ trình 8 vụ kiện chống lại các bị đơn mà công ty tìm ra qua chương trình WGA.

Microsoft còn phát hiện một số bị đơn khác qua đường dây nóng chống vi phạm bản quyền 1-800-RU-LEGIT (785-3448).

Trong lần công bố HĐH Windows Vista sắp tới, Microsoft sẽ công bố một phiên bản giá rẻ nhắm vào các thị trường phần mềm mới, đặc biệt là tại các nước đang phát triển (nơi mà phần mềm đa số đều bị vi phạm bản quyền). 

Theo Tiền Phong Online
  • 78

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook