Microsoft, Novell đạt được một thoả thuận lịch sử

  •  
  • 71

Hôm qua, một thoả thuận mang tính lịch sử đã được ký kết giữa hai hãng từng là đối thủ cạnh tranh của nhau – Microsoft và Novell.

Theo thoả thuận này, Microsoft và Novell sẽ cùng hợp tác với nhau để phát triển một số công nghệ nhằm cho phép hệ điều hành mã nguồn mở Suse Linux tương thích tốt hơn với Windows. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng tới đây có thể sẽ dễ dàng sử dụng song song Windows và Suse Linux trên cùng một hệ thống.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng cam kết không đòi quyền lợi đối với bất kỳ một công nghệ nào mà Novell có thể ứng dụng trong hệ điều hành Suse Linux.

Thoả thuận đạt được giữa Microsoft và Novell ngày hôm nay sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa phần mềm mã nguồn mở và phần mềm thương mại,” giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer tuyên bố.

Microsoft và Novell cũng sẽ cũng nhau thành lập các phòng nghiên cứu chung để phát triển và thử nghiệm các sản phẩm mới, hợp tác với khách hàng và cộng đồng mã nguồn mở. Mục tiêu hợp tác chính giữa hai hãng trong thời gian tới sẽ là công nghệ ảo hoá nhằm cho phép Linux và Windows có thể chạy trên cùng một hệ thống, ứng dụng dịch vụ web quản lý máy chủ và tạo sự tương thích tốt hơn giữa Microsoft Office và OpenOffice.org. 

Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer và Giám đốc điều hành Novell Ronald Hovsepian trong buổi công bố thoả thuận.


Microsoft và Novell từ chối tiết lộ các điều khoản về tài chính của bản thoả thuận. Tuy nhiên, Thông tin này sẽ sớm được tiết lộ bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của Novell, John Dragoon – Giám đốc điều hành của Novell - khẳng định.

Thoả thuận đạt được giữa Microsoft và Novell ngày hôm nay sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa phần mềm mã nguồn mở và phần mềm thương mại

Bản thoả thuận với tác với Novell là bản hợp tác thứ hai với một hãng phần mềm mã nguồn mở trong tuần này của Microsoft. Đây có thể xem là một chiến lược mới của Microsoft nhằm bảo đảm sự tương thích công nghệ tốt hơn giữa sản phẩm của Microsoft và sản phẩm mã nguồn mở khi mà số lượng người dùng Linux đang ngày càng tăng nhanh, nhất là trên thị trường máy chủ.

Hai ngày trước đây Microsoft cũng đã ký thoả thuận hợp tác lâu dài với hãng phần mềm mã nguồn mở Zend.

Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của phần mềm mã nguồn mở trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin ngày nay,” Brad Smith - Trưởng đoàn luật sư của Microsoft - khẳng định. “Bản thoả thuận hợp tác ngày hôm nay sẽ đưa sự hợp tác giữa phần mềm thương mại và phần mềm mã nguồn mở lên một tầm cao mới”.

Trong khi đó, bản thoả thuận hợp tác với Microsoft sẽ mang lại một lợi thế cho Novell trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp Red Hat. 

Chúng tôi bắt tay với nhau để cùng nhau hướng đến mục tiêu vì mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn nữa.
Linux đang có được một sự phát triển vô cùng mạnh mẽ,” Katherine Egbert – chuyên gia phân tích của Jefferies & Co chuyên về mảng “Red Hat và Novell” – đánh giá. “Chính vì thế mà nhiều hãng phần mềm lớn trên thế giới đều đang đi theo hướng hỗ trợ mã nguồn mở thay vì cạnh tranh trực tiếp như trước đây.”

Con số thống kê của Gartner cho thấy trong năm 2005 có tới 21% số lượng máy chủ trên toàn cầu chạy hệ điều hành Linux và 67% trong số đó chạy Windows. Linux đã liên tục giành được những thị phần quan trọng trong thị trường máy chủ toàn cầu trong những năm qua.

Hoàng Dũng
Theo Reuters - Cnet, VnMedia
  • 71

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook