Microsoft trình diễn công nghệ tương tác với vật thể ảo trên màn hình qua cử chỉ bàn tay

  •   2,33
  • 1.437

Trong một nỗ lực nhằm biến bàn phím và chuột đi vào dĩ vãng, các nhà nghiên cứu tại Microsoft vẫn đang tiếp tục cải tiến công nghệ theo dõi và nhận biết cử chỉ bàn tay, sau đó áp dụng cho các thiết bị thực tế ảo, cũng như tăng cường khả năng kiểm soát các đối tượng ảo trên màn hình. "Chúng tôi đang tập trung vào độ chính xác, đến mức người dùng có thể cảm thấy bàn tay mô phỏng như bàn tay thật của họ", Jamie Shotton, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm thị giác máy tính (computer vision), thuộc Microsoft Anh, cho biết. "Đây là đề tài nghiên cứu trong rất nhiều năm qua, nhưng tôi nghĩ giờ chính là lúc mang nó vào đời sống và sử dụng".

Microsoft cũng vừa phát hành 2 đoạn video mới, trình diễn những bước tiến của họ trong công nghệ theo dõi cử chỉ bàn tay. Đoạn video đầu tiên cho thấy người dùng có thể tương tác với các vật dụng bên trong màn hình, như những nút bấm, bàn phím ảo, hay thậm chí là đàn một cách chính xác hơn. Microsoft cho biết những người đã được thử nghiệm hệ thống này cảm thấy như "họ nắm quyền sở hữu bàn tay ảo". Thật dễ dàng để tưởng tượng kỹ thuật mới có thể được sử dụng để tạo ra các nhạc cụ ảo, hoặc để điều khiển các tác vụ trong trò chơi.

Công nghệ tương tác với vật thể ảo trên màn hình qua cử chỉ bàn tay.
Công nghệ tương tác với vật thể ảo trên màn hình qua cử chỉ bàn tay.

Trong khi Microsoft đang đầu tư mạnh vào thực tế ảo thông qua HoloLens, nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới dường như cũng muốn thêm tính năng điều khiển dựa vào cử chỉ bàn tay lên nền tảng Windows. Năm 2013, Microsoft từng giới thiệu khả năng thao tác trong Windows thông qua bàn tay, nhờ vào một camera Kinect. Tiện ích này dường như đã được Microsoft cho vào một dự án gọi là "Project Prague", như đã thấy trong đoạn phim thứ 2. Mục tiêu của dự án là cung cấp cho các nhà phát triển cử chỉ bàn tay và khả năng tạo ra những cử chỉ, dành cho các ứng dụng khác nhau.


Giới thiệu dự án Project Prague.

Theo dõi cử chỉ bàn tay của Microsoft hiện chỉ là một dự án đang còn trong giai đoạn nghiên cứu, điều đó nghĩa là họ có thể sẽ không biến nó trở thành hiện thực trong tương lai. Năm 2012, công ty từng cho biết họ sẽ đầu tư vào một công nghệ "không chạm" được vận hành bởi thực tế ảo, vài năm trước khi HoloLens ra đời. Không phải tất cả, nhưng gần như các dự án nghiên cứu của Microsoft sau đó đều mang đến những sản phẩm thực tế, và bán nó cho người tiêu dùng vài năm sau khi được tiết lộ.

Bàn phím và chuột chắc chắn vẫn còn khá lâu nữa mới "tuyệt chủng", nhưng nếu dự án này đi vào thực tiễn, Microsoft có lẽ đang khiến cho thời gian tồn tại của các thiết bị ngoại vi này ngày càng bị thu hẹp.

Cập nhật: 29/06/2016 Theo Tinh Tế
  • 2,33
  • 1.437