Phi hành gia trạm ISS thử nghiệm kính HoloLens trong không gian

  •  
  • 719

Kính thực tế ảo HoloLens của Microsoft đã được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Là một phần trong dự án Sidekick, Microsoft đã đưa thiết bị kính thực tế ảo HoloLens cho NASA để đưa lên Trạm ISS, giúp cho các phi hành gia có thể khám phá những khả năng của máy tính ba chiều trong không gian. Thiết bị này đã được đưa lên Trạm ISS cùng với những hàng hóa tiếp tế từ tên lửa tái sử dụng của SpaceX. Hiện chiếc kính thực tế ảo HoloLens của Microsoft đang được hai phi hành gia Scott Kelly và Tim Peake thử nghiệm. Peake cho biết, lần đầu tiên sử dụng, thiết bị này đã có một chút chệch hướng.

Hai phi hành gia thử nghiệm kính thực tế ảo HoloLens của Microsoft.
Hai phi hành gia thử nghiệm kính thực tế ảo HoloLens của Microsoft. (Nguồn: Pcmag).

Thông tin từ NASA và Microsoft cho hay, việc sử dụng kính thực tế ảo HoloLens cho phép kết hợp thế giới ảo và thế giới thực và giúp người dùng thực hiện các công việc thường ngày một cách tiện lợi. HoloLens hoạt động độc lập nhờ việc trang bị hệ thống xử lý chuyên dụng bên trong kính và bộ xử lý hiển thị hình ảnh 3D kèm theo đó là cảm biến chuyển động nhận biết môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, với chiếc kính này, con người có thể giảm việc đào tạo thuyền viên và nâng cao hiệu quả làm việc của các phi hành gia trên Trạm ISS.

Các phi hành gia có thể tăng cường giao tiếp với các kỹ thuật viên trên Trái Đất bằng Skype. Sau đó, bộ kính HoloLens sẽ truyền các hình ảnh từ góc nhìn của phi hành gia về cho kỹ thuật viên. Từ đó, phía mặt đất có thể hướng dẫn cho các phi hành gia thực hiện các nhiệm vụ có độ khó cao. Ngoài ra, kỹ thuật viên có thể vẽ và chú thích về từng sự vật thông qua HoloLens. Ngoài ra, công nghệ mới này có thể thay thế lời thoại hướng dẫn bằng hệ thống minh họa ba chiều hiển thị trực tiếp lên môi trường xung quanh của các phi hành gia - một bước tiến lớn cho các phi hành gia.

Việc có thể sử dụng kính thực tế ảo HoloLens được xem là một bước tiến lớn trong việc mở ra tiềm năng khám phá mới cho các phi hành gia và đem lại cho tất cả chúng ta một cái nhìn mới về khả năng vô tận của không gian ba chiều.

Cập nhật: 02/03/2016 Theo tgvn
  • 719

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook