Microsoft: Vista sẽ không có cổng sau

  •  
  • 79

Windows Vista sẽ không có bất kì một cổng hậu nào để cho phép các lực lượng bảo vệ an ninh truy cập vào các tệp tin đã được mã hoá.

Trung tuần tháng 2 vừa qua, chính quyền Anh đã thảo luận với Microsoft về việc mở một cổng sau để truy cập vào hệ điều hành. Cổng sau là một biện pháp truy cập vào một máy tính mà người chủ sử dụng nó không hề biết đến.

Tuy nhiên, Microsoft đã chính thức bác bỏ yêu cầu này và cho rằng với các công cụ luật pháp nhà cầm quyền hoàn toàn có thể đạt được quyền truy cập như vậy.

"Microsoft chưa từng và sẽ không bao giờ mở một ‘cổng sau’ trong hệ điều hành Windows,” một đại diện của Microsoft khẳng định.

Trong các cuộc thảo luận với chính quyền Anh, vấn đề chủ yếu được bàn đến chính là BitLocker Drive Encryption - một tính năng bảo mật mới trong Windows Vista. Tính năng này cho phép hệ điều hành mã hoá toàn bộ các dữ liệu trong trường hợp chiếc máy tính bị mất hay bị ăn cắp.

Theo phía Anh thì tính năng này có thể gây khó khăn cho các cơ quan bảo vệ luật pháp xâm nhập vào các máy tính bị tịch thu.

Họ đưa ra gợi ý là chúng tôi nên làm việc với chình quyền về việc tạo ra một cổng sau nhằm giúp họ có thể truy cập vào các dữ liệu được mã hoá bằng BitLocker,” Niels Ferguson - một chuyên gia lập trình của Microsoft – cho biết.

Microsoft hiện đang đàm phán với nhiều chính quyền khác nhau về phiên bản hệ điều hành mới Windows Vista. Tuy nhiên, hầu hết các cuộc đàm phán đều là về vấn đề sử dụng hệ điều hành mới này và tính năng BitLocker vì mục đích bảo mật riêng của các quốc gia đó, Ferguson viết trên trang Blog riêng. ‘Chúng tôi cũng đã nhận được yêu cầu từ các tổ chức cơ quan bảo vệ luật pháp. Họ tiên đoán là họ sẽ muốn đọc các dữ liệu mã hoá bằng BitLocker và họ muốn chuẩn bị sẵn sàng cho công việc này.”

"Nhưng một cổng sau là không thể chấp nhận được.," Ferguson khẳngr định. "Không những thế các cơ quan đó còn không thể tìm được bất kỳ ai sẵn sàng ứng dụng và thử nghiệm cổng sau này.”

Windows Vista theo dự kiến là sẽ có mặt vào cuối năm nay.

Theo vnMedia
  • 79

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook