Microsoft xâm nhập thị trường “lưu trữ mạng”

  • 50

Microsoft hiện đang phát triển một dịch vụ lưu trữ trực tuyến nhằm mục tiêu cạnh tranh với dịch vụ Gdrive của đối thủ Google.

Adam Sohn - người phát ngôn của Microsoft – hôm 20/4 đã khẳng định Microsoft đang theo đuổi một dự án có tên mã là Live Drive. Đây là một dịch vụ mới có khả năng tìm kiếm và chia sẻ thông tin qua PC và thiết bị tận dụng tính năng “Shared Folder” nằm trong ứng dụng Windows Liver Messenger.

Hiện dự án đang tiến hành nghiên cứu giải pháp chia sẻ và đồng bộ hoá dữ liệu. Tiến trình này được hỗ trợ tích cực bằng việc Microsoft đã mua lại hãng FolderShare - một hãng phát triển công nghệ đồng bộ hoá tệp tin và truy cập từ xa.

Chris Overd - một trong số những người tham gia thử nghiệm Live Drive - khẳng định Live Drive sẽ là một dịch vụ lưu trữ trực tuyến thông qua đăng ký sử dụng có trả phí. Dịch vụ sẽ cho phép người sử dụng truy cập các tệp tin trên các hệ thống PC chạy Windows thông qua Web.

Chris cũng cho biết dịch vụ lưu trữ được hi vọng là sẽ được tích hợp với tính năng Mobility Center trong Windows Vista. Đây sẽ là giải pháp kết nối giữa các dịch vụ Windows Live với Windows Vista của Microsoft. Mobility Center là một tính năng cho phép người sử dụng đưa ra những thiết lập liên quan đến độ sáng hiển thị, mức sử dụng năng lượng …

Live Drive có vẻ sẽ gần giống với dịch vụ Gdrive của Google. Một dịch vụ cho phép người sử dụng một ổ đĩa ảo trên mạng để lưu trữ dữ liệu và tiếp cận ở bất cứ địa điểm nào.

Mặc dù thông tin về Live Drive đã xuất hiện và bắt đầu lên tiếng thách thức Gdrive nhưng hiện Google vẫn chưa có bất kỳ lời binh luận chính thức nào.

Hoàng Dũng
Cập nhật: 26/04/2006 Theo Computerworld, VnMedia
  • 50

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook