Miền Trung và Đông Bắc Mỹ lại chìm trong băng tuyết

  •  
  • 428

Một trận bão tuyết với tốc độ rất nhanh đã trút xuống miền Trung và Đông Bắc nước Mỹ từ đêm 2/3 và kéo dài suốt cả ngày 3/3, biến khu vực thủ đô Washington và nhiều bang tại khu vực bị ảnh hưởng chìm ngập trong băng giá và mưa gió.

>>> Khu vực thủ đô Washington của Mỹ chìm trong băng giá

Theo thông báo của Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia (NWS) cho biết, với lượng tuyết trung bình 25-35cm, trận bão tuyết mới đã làm tê liệt hoạt động của một vùng rộng lớn kéo dài từ Thung lũng Mississippi của bang Mississippi ở tận cùng phía Nam lên Nam và Bắc Carolina tới khu vực thủ đô Washington và nhiều bang ở miền Trung.

Tuyết rơi dày đặc cộng với nhiệt độ giảm xuống mức trung bình -10 đến -12 độ C cũng đã khiến các dòng sông bị đóng băng và giao thông bị tê liệt. Riêng trong đêm 2/3 và sáng 3/3 đã có khoảng 2.900 chuyến bay bị hủy bỏ và khoảng 5.000 chuyến bay khác bị chậm giờ vì trận bão.

Mưa tuyết dày đặc cũng biến các tuyến đường cao tốc và các tuyến phố trong các thành phố thành các sông băng, khiến các phương tiện lưu thông bị kẹt lại nhiều giờ do xe chết máy. Trong khi đó, đã có năm trường hợp tử vong do tại nạn giao thông trong tình hình thời tiết xấu được ghi nhận tại các bang Virginia, Texas, Oklahoma và Tennessee.

Miền Trung và Đông Bắc Mỹ lại chìm trong băng tuyết
Băng tuyết phủ trắng ven hồ Michigan ở Chicago, Illinois, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trận bão đã buộc giới hữu trách phải ra lệnh đóng cửa các văn phòng làm việc của chính phủ liên bang ở thủ đô Washington, cho phép hàng trăm nghìn công chức nghỉ việc.

Quốc hội Mỹ cũng hoãn các kế hoạch thảo luận và các cuộc bỏ phiếu vì thời tiết xấu.

Thống đốc các bang New Jersey và Delaware, Mississippi và Tennessee đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, trong khi các trường học và các văn phòng chính quyền địa phương cũng được lệnh đóng cửa. Người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng cũng được khuyến cáo không nên ra ngoài trong tình hình thời tiết xấu.

Đây là trận bão tuyết mới nhất trong hàng loạt trận bão tuyết đã trút xuống lãnh thổ nước Mỹ trong mùa Đông năm nay, một mùa Đông được đánh giá là khắc nghiệt chưa từng có trong lịch sử.

Các trận bão tuyết cộng với đợt rét kỷ lục hồi đầu tháng Giêng đã làm chậm đáng kể đà phục hồi đang có chiều hướng tốt dần lên của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hôm 14/2, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết sản lượng của nhà máy, công xưởng của nước này trong tháng đầu tiên của năm đột ngột giảm tới 0,8%, so với mức tăng 0,3% trong tháng 12/2013. Đây là mức giảm kỷ lục kể từ tháng 9/2009 và là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 7/2013.

Ngày 28/2, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã hạ thấp mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong quý cuối cùng của năm 2013 do một loạt nguyên nhân, trong đó lý do mùa Đông khắc nghiệt.

Theo dự báo của bộ trên, tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 4/2013 có khả năng chỉ đạt 2,4%, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến 3,2% đưa ra trong tháng trước. Tốc độ tăng GDP trong quý đầu năm nay dự báo cũng sẽ bị tác động không nhỏ do hiện tượng thời tiết khắc nghiệt bất bình thường.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 428

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook