Mở cửa trung tâm giao dịch công nghệ tại Hà Nội

  •  
  • 280

Sáng 15/6, Trung tâm giao dịch công nghệ đầu tiên của Việt Nam đã khai trương tại 40 Ngô Quyền, Hà Nội. Đây là một dạng "chợ" mới, nơi các đơn vị có thể chào bán thiết bị hay công nghệ, bổ sung cho các Techmart và chợ ảo hiện nay.

Trung tâm giao dịch công nghệ đầu tiên trực thuộc Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia. (Ảnh: T. An)

Ông Tạ Bá Hưng, Giám đốc Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, cho biết hiện Việt Nam đã có hai loại hình chợ công nghệ, đóng vai trò như các trung tâm môi giới xúc tiến mua bán, giới thiệu sản phẩm công nghệ là Techmart (chợ thật) diễn ra ở quy mô quốc gia, vùng hay địa phương và Techmart ảo (chợ ảo trên mạng).

Tuy nhiên, Techmart thật thường chỉ diễn ra trong 3-4 ngày, không thể tổ chức thường xuyên và khắp mọi nơi được, còn Techmart ảo thì không phải ai cũng có điều kiện lên mạng. Chính vì vậy, Trung tâm giao dịch công nghệ ra đời là sự lồng ghép của cả 3 thứ: Là nơi trưng bày giới thiệu sản phẩm công nghệ, thiết bị; Là nơi truy cập vào Techmart ảo; và là nơi tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp về việc đàm phán, ký kết hợp đồng... Trung tâm này nằm cố định, nên sẽ khắc phục được nhược điểm của hai loại hình kia.

"Tại Bắc Kinh, Thượng Hải và các thành phố lớn của Trung Quốc, các trung tâm giao dịch công nghệ hoạt động rất sôi động và hiệu quả. Hàn Quốc, Nhật Bản đã đi xa trong lĩnh vực này, thị trường của họ đã rất phát triển, và hình thức như ở ta hiện nay thì ở họ đã qua từ lâu", ông Tạ Bá Hưng cho biết.

Thời gian tới, tại trung tâm giao dịch quốc gia này sẽ lần lượt giới thiệu định kỳ các công nghệ và thiết bị có tính chất tiêu biểu, mang tính chất lan toả. Tuỳ theo nhu cầu, Trung tâm cũng có thể tổ chức các hội nghị tư vấn cho doanh nghiệp, chẳng hạn về vấn đề vượt qua rào cản kỹ thuật trong thương mại, vấn đề sở hữu trí tuệ...

Ông Hưng cũng cho biết Hà Nội, TP HCM đang ráo riết chuẩn bị thủ tục để sớm mở các trung tâm tương tự, tiếp đến là Đà Nẵng, Hải Phòng và một số thành phố lớn. Đó sẽ là hệ thống "chợ đầu mối", giúp người dân các vùng miền dễ tiếp cận nhất đến các sản phẩm công nghệ. Tuy nhiên, các trung tâm sẽ không thay thế hẳn cho các Techmart.

Dự kiến trong năm đầu hoạt động của trung tâm, các doanh nghiệp sẽ được cung cấp thông tin miễn phí hoặc với giá rất thấp. Thời gian sau đó trung tâm hoạt động theo quy luật cung cầu của thị trường.

Thuận An
Theo VnExpress
  • 280

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook