Mới 8 tháng tuổi đã được ghép 5 nội tạng

  •  
  • 141

Minh Quang

Sau 45 ngày được cấy ghép 5 cơ quan cùng một lúc trong một ca phẫu thuật rất phức tạp, một bé trai Mỹ 8 tháng tuổi hiện đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi khoa Morgan Stanley, New York, bé Elijah Moulton đã được ghép cùng lúc 5 nội tạng là gan, ruột non, ruột kết, tuyến tụy, và dạ dày.

Khi chào đời, bé bị tắc ruột hoàn toàn, một hình thức biến dạng của toàn bộ hệ thống dạ dày - ruột, khiến bé không thể ăn được. Để cứu sống bé, bệnh viện đã thực hiện cuộc phẫu thuật cấy ghép kéo dài 7 tiếng đồng hồ vào ngày 10/7.

Bé Elijah đang trong tình trạng sức khỏe tốt sau 6 tuần phẫu thuật. (Ảnh: ABC)

Ngày 24/8, bác sĩ Mercedes Martinez cho biết bé Elijah sẽ được chuyển sang một trung tâm phục hồi vào ngày 27/08 và sẽ lưu lại đó khoảng 6 tuần lễ để được tiếp tục chăm sóc và tập ăn.

Bác sĩ Martinez nói: “Hiện nay, sức khỏe của bé tốt lắm. Hồng hào, tươi tắn. Bé hay nhìn mọi thứ xung quanh và còn mỉm cười nữa”. Theo bà Martinez, “hiện tượng thải ghép và nhiễm trùng là những biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra trong vòng 6 - 10 tuần đầu tiên sau phẫu thuật”.

Điều thuận lợi trong cuộc phẫu thuật vừa qua là tất cả 5 cơ quan ghép cho bé đều cùng được cho từ một người, và chúng liên kết với nhau thành một khối duy nhất, chứ không rời rạc từng bộ phận.

Bé Elijah đã được đưa vào “danh sách chờ” trong 5 tháng trước khi được một gia đình đồng ý cho các bộ phận được lấy từ một đứa bé cùng tuổi nhưng mắc bệnh khác. Bác sĩ phẫu thuật chính của ca mổ là ông Dr. Dominique Jan, người đã thực hiện thành công ca ghép ruột đầu tiên trên thế giới vào năm 1991. Trong ca phẫu thuật đó, ông đã ghép 2 cơ quan cùng một lúc.

Theo bác sĩ Jan, trong một số điều kiện nhất định, có thể cấy ghép an toàn 7 cơ quan cùng một lúc. Ông nói: “Bằng cách cấy ghép đồng thời nhiều bộ phận, chúng ta có thể giúp trẻ em bị biến dạng ruột hoặc nhiễm trùng nặng có một cơ thể khỏe mạnh khi các em lớn lên”.

Trước khi Elijah chào đời, cha mẹ bé là ông Brad Moulton và bà Heather đã có 2 con: 1 bé trai 5 tuổi và 1 bé gái 3 tuổi.

Theo AP, ABC, VietNamNet
  • 141

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook