Mỗi ngôi mộ sẽ là một cây?

  •   3,45
  • 3.024

Kính chào bạn đọc khoahoc.tv

Khoảng gần đây, tôi có một thắc mắc ý tưởng không biết rằng sẽ có giúp ích gì hay lại có hại cho mọi người. Nay tôi xin nêu ra ý tưởng đó và xin bạn đọc cho tôi lời góp ý cũng như ý kiến của mọi người về ý tưởng đó:

Môi trường càng ngày ô nhiễm, khí hậu thay đổi, một khía cạnh nào đó là do con người gây ra va tác động đến, tất cả đều đã và đang diễn ra từng ngày. Tác hại của việc ô nhiểm môi trường thì rất lớn.

Hiện tại Việt nam có bao nhiêu phần đất dành làm khu nghĩa trang, nơi chôn cất và bao nhiêu diện tích đất sẽ được dùng vào mục đích này? Con số thống kê là không nhỏ.

Những ô nhiễm môi trường và trực tiếp gay ra những hậu quả đến cộng đồng dân cư sống xung quanh những nghĩa trang cũng rất lớn. Phải chăng đó là cái tội của người sống, người chết dù trực tiếp hay gián tiếp?

Nếu như chúng ta hình thành một hình thức an táng mới, một nơi yên nghỉ mới là những khu rừng – một cây thành cụm, muôn cây thành rừng. Nghĩa là: mỗi người chúng ta khi ra đi thay vì sẽ là những ngôi mộ sẽ là một cây, cây được trồng thay cho những ngôi mộ, nấm bia… một cây, ngàn cây và rừng cây là đều có thể.  Chúng ta thay vì đi thắp nhang và viếng mộ sẽ là viếng cây và chăm sóc cho cây – người thân còn sống.

Bao nhiêu diện tích dùng cho việc tưởng nhớ người đã mất theo đạo lý làm người sẽ là những khu rừng thiêng sau 10 năm, 20 năm…

Phải chăng khi ấy sẽ là sự góp phần của những người đã ra đi cho cuộc sống thêm tươi đẹp, trả về khu rừng thiêng cho cộng đồng.

Trên đây chỉ là ý tưởng của riêng tôi và trăn trở bao năm, mong được sự chia sẻ của bạn. Dĩ nhiên nó chỉ là ý tưởng và nếu được thành hiện thực sẽ cần rất nhiều sự đóng về sự quy hoạch khu rừng thiêng, nghiên cứu về cây trồng phù hợp cho mỗi vùng đất, lập ngân hàng quỹ cây, hình thức trồng cây và một số phương thức khác cho phù hợp với phong tục và tín ngưỡng cộng đồng…


(Ảnh  minh họa)

Trân trọng!
Mk.nhat
Email: [email protected]
http://noichonyenbinh.blogspot.com

  • 3,45
  • 3.024

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook