Một loài sói ở châu Phi lọt qua mắt giới khoa học nhiều năm qua

  •   3,33
  • 1.859

Sói nổi tiếng là một loài tinh quái. Có lẽ, chính điều này đã khiến một giống thuộc loài này tình cờ lọt khỏi mắt các nhà khoa học trong suốt thời gian qua.

Phát hiện loài sói mới châu Phi

Theo Guardian, các nhà khoa học ở châu Phi vừa xác định một loại chó rừng vàng, thuộc chủng sói. Từ kết quả phân tích ADN, các tác giả đã công bố nghiên cứu gây sốc trên tờ Current Biology: Những con chó rừng vàng châu Phi, nhánh tách từ loài ở Eurasia cách đây khoảng một triệu năm, có gene rất giống với sói xám - dù ở châu Phi không hề có bất kỳ một con sói xám nào và chúng có rất ít đặc điểm cơ thể giống nhau.

Một loài sói ở châu Phi lọt qua mắt giới khoa học nhiều năm qua
Phân tích về gene đã chỉ ra rằng loài chó vàng châu Phi thuộc giống sói.

Giới khoa học đã không chú ý sâu sát đến loài chó rừng và các nhà phân loại truyền thống chỉ nhận ra ba loài: chó rừng lưng đen, chó rừng sọc bên và chó rừng vàng. Cả ba loài này được coi là đặc trưng của châu Phi và từ lâu được cho là liên quan chặt chẽ với nhau dựa vào những quan sát đặc điểm cơ thể. Tuy vậy, sau khi phân tích đặc điểm di truyền thì không thể phủ nhận được thông tin đã công bố ở trên.

Dù chó rừng vàng châu Phi trông rất giống như những “người anh em họ” Eurasian của chúng. Tuy nhiên, các phân tích cho thấy, chúng thực sự lại là một loài riêng biệt. Chó rừng vàng châu Phi là nhánh tách khỏi loài sói xám từ khoảng 1,3 triệu năm trước. Các nhà khoa học muốn đặt tên loài này là sói vàng châu Phi, hay còn gọi là Canis anthus.

Hiện vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về các quần thể khác nhau của loài chó rừng và các nhà nghiên cứu chỉ mới bắt đầu phân loại chúng từ các dữ liệu di truyền có sẵn gần đây.

Theo Infonet
  • 3,33
  • 1.859

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook