Một nhà thiết kế tìm ra cách làm thịt nướng bằng máy giặt cực độc đáo

  •   3,54
  • 5.850

Anh chàng sinh viên thiết kế người Israel này nghĩ ra ý tưởng độc đáo ấy khi tới thăm thành phố New York.

Trong một chuyến thăm thành phố New York, sinh viên thiết kế người Israel, anh Iftach Gazit dành chút thời giờ bên cạnh những người dân vô gia cư tại Manhattan, để tìm hiểu xem cuộc sống thường ngày của họ khác với những cư dân khác như thế nào.

Trong khoảng thời gian ấy, anh nhận thấy tầm quan trọng của những tiệm giặt là phục vụ liên tục 24/7 đối với những người vô gia cư như thế nào. Chúng chẳng khác nào một nơi trú ngụ an toàn cho những mảnh đời bất hạnh. Họ tới đo không chỉ để giặt quần áo, mà còn tới để lấy thêm nước uống, sạc các thiết bị điện tử, tắm rửa sạch sẽ và có chút thời gian nghỉ ngơi mà không bị ai làm phiền.

Những tiệm giặt là phục vụ liên tục 24/7.
Những tiệm giặt là phục vụ liên tục 24/7.

"Lúc đó, tôi bắt đầu nghĩ xem: Một người vô gia cư sẽ nấu ăn ở đâu khi sống trên phố", Gazit nói.

Anh tự hỏi bản thân rằng sẽ ra sao nếu như anh tạo ra được một cách thức nấu ăn đơn giản cho những người dân vô gia cư, ngay trong lúc họ nghỉ chân tại những tiệm giặt là. Điểm hay của hệ thống giặt là như vậy là máy vừa giặt và vừa sấy luôn sau khi giặt xong. Anh Gazit đã lợi dụng luôn chức năng sấy nóng ấy (khi mà nhiệt độ máy sấy có thể lên tới 60 độ C) để làm chín thức ăn.

Đầu tiên, anh thử cho mì Ý và đậu xanh vào trong những hộp nhựa, thả vào trong máy giặt cùng với chỗ quần áo bẩn. Sau khi giặt xong, anh nói rằng thức ăn trong hộp dở tệ đến mức khó mà ăn được, cho vào máy giặt để sấy và làm nóng chỉ làm cho thức ăn có vị tệ hơn mà thôi.

Cách nấu thực phẩm sous-vide
Gazit tìm hiểu cách nấu thực phẩm mang tên sous-vide rất phù hợp với những hệ thống máy giặt kèm sấy quần áo đã có sẵn.

Thất bại với cách thức nấu ăn ấy, anh tiếp tục thử một cách khác. Gazit tìm hiểu cách nấu thực phẩm mang tên sous-vide – quá trình nấu ăn với thức ăn được đựng trong một túi kín được hút chân không, đặt trong một môi trường nhiệt độ nóng vừa phải và nấu trong một khoảng thời gian dài. Cực kì phù hợp với những hệ thống máy giặt kèm sấy quần áo đã có sẵn.

Anh thử cách nấu này với món thịt nướng, được đặt trong một túi nhựa kín chống nước và thả vào máy giặt. Anh thừa nhận rằng thịt không được ngon lắm, nhưng hoàn toàn có thể ăn được, ngon hơn hẳn món mì Ý và đậu xanh kia. Bước tiếp theo, anh Gazit sẽ thử với món đậu và rau, bên cạnh đó tìm cách cải tiến túi đựng.

Iftach Gazit gọi những túi này là Sous La Vie, sẽ có 3 loại thức ăn là cá hồi kèm sốt teriyaky, rau trộn với dầu olive và muối, thịt nướng cùng tỏi và một số loại rau khác.

Các túi Sous La Vie với những món ăn tiện lợi.
Các túi Sous La Vie với những món ăn tiện lợi.

Mặc dù loạt sản phẩm này chưa chính thức được sản xuất, nhưng dần dần, anh muốn đưa sản phẩm này tới được đại đa số người dân. Một số người vô gia cư đã tìm tới Gazit, nói rằng họ muốn thử trước sản phẩm độc đáo này.

"Tôi đang cố làm cho nó có thể hoạt động tốt hơn, để nó thực sự đem lại lợi ích cho người vô gia cư", Gazit nói.

Cập nhật: 08/05/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,54
  • 5.850

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook