Một trong những loài vật bí ẩn nhất rừng Amazon lần đầu tiên được "lên ảnh"

  •  
  • 3.040

Sinh vật này đã không xuất hiện trong vòng 80 năm, và đây cũng là lần đầu tiên chúng được "lên hình" như thế này. Có thể nói, khoa học đã tạo ra những tấm hình lịch sử.

Các nhà sinh vật học mới đây đã chụp được ảnh về một loài khỉ cực hiếm và siêu bí ẩn tại rừng Amazon. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài vật này được... lên hình, và cũng là lần đầu tiên trong vòng 81 năm con người nhìn thấy chúng xuất hiện ngoài tự nhiên.

khỉ saki Vanzolini
Khỉ saki Vanzolini.

Loài khỉ đó là khỉ saki Vanzolini (Vanzolini bald-faced saki monkey), và trước kia con người chỉ biết đến chúng qua những bộ da treo trong viện bảo tàng. Tuy nhiên trong chuyến đi thực địa do tiến sĩ Laura Marsh dẫn đầu, nhóm chuyên gia cuối cùng đã tìm thấy loài khỉ này, đồng thời thực hiện được những bức ảnh "lịch sử".

Khỉ Vanzolini lần đầu được xác định vào năm 1936, bởi nhà tự nhiên học người Ecuadorian - Alfonzo Olalla khi đang thám hiểm sông Juruá. Ông thu thập một số lượng khỉ Vanzolini, làm thành tiêu bản đặt trong viện bảo tàng.

Khỉ Vanzolini lần đầu được xác định vào năm 1936
Khỉ Vanzolini lần đầu được xác định vào năm 1936.

Có điều vào thời điểm đó, chúng chỉ được xem là một nhánh khác của khỉ saki. Mãi đến năm 2014, tiến sĩ Marsh mới nhận ra những đặc điểm riêng và kỳ lạ của các bộ da khỉ trong bảo tàng, để rồi biết rằng đây là một loài hoàn toàn mới.

Lần cuối cùng có người nhìn thấy khỉ saki Vanzolini là vào năm 1956, khi 2 nhà nghiên cứu tiến vào khu vực phía Tây Amazon và trở ra với xác của 2 con khỉ. Tuy nhiên, cả 2 xác nhận rằng họ tìm thấy xác của chúng, chứ không được thấy chúng hoạt động thế nào ngoài tự nhiên. Và kể từ đó, không có thêm bất kỳ một báo cáo, hình ảnh nào về loài vật này, cho đến khi một thợ săn vô tình tiết lộ vào đầu năm 2017.

Lần cuối cùng có người nhìn thấy khỉ saki Vanzolini là vào năm 1956
Lần cuối cùng có người nhìn thấy khỉ saki Vanzolini là vào năm 1956.

Nhờ đó, tiến sĩ Marsh thực hiện chuyến khảo sát, và giờ đây họ cuối cùng có thể xác nhận được sự tồn tại của khỉ Vanzolini ngoài tự nhiên. Nhưng thật không may, chúng ta đã tìm ra chúng ở cái thời điểm rất nguy hiểm: nạn săn bắn, chặt phá rừng đang khiến môi trường sống bị thu hẹp, số lượng loài giảm mạnh.

Theo Marsh, họ đang hi vọng rằng các nhà chức trách sẽ sớm có quyết định về việc bảo tồn loài vật này.

Cập nhật: 28/08/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3.040

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook