Mùa giải Nobel 2006 khởi đầu

  •  
  • 87

Mùa giải Nobel năm nay mở đầu bằng việc công bố người đoạt giải Y học ngày 2-10, và kết thúc với giải Hòa bình ngày 13-10. Trong đó cựu tổng thống Phần Lan Martti Ahtisaari là một ứng viên sáng giá.

Cựu tổng thống Phần Lan Martti Ahtisaari
Cựu tổng thống Phần Lan Martti Ahtisaari (Ảnh: wikipedia)
Các giải khoa học mở đầu cho mùa giải Nobel, với việc công bố tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển giải Y học ngày 2-10, giải Vật lý ngày 3-10 và giải Hóa học ngày 4-10. Giải Kinh tế sẽ được công bố ngày thứ hai 9-10, trong khi giải Văn chương thường được tiết lộ theo truyền thống chỉ hai ngày trước khi công bố, tức sẽ công bố ngày 5-10 hoặc 12-10. Giải Hòa bình, kết thúc mùa giải vào ngày 13-10, là giải duy nhất được công bố tại Oslo (Na Uy), theo ý nguyện của người lập ra giải thưởng cao quý, nhà công nghiệp Thụy Điển Alfred Nobel. Về giải này, hiện có 191 ứng viên, vừa cá nhân và các tổ chức quốc tế.

Ông Ahtisaari, người làm tổng thống Phần Lan từ 1994 đến 2000 và từng được đồn đoán đoạt giải trong các năm qua, được coi là ứng viên hàng đầu của giải Hòa bình năm nay. Ông từng làm trung gian hòa giải cho nhiều tiến trình hòa bình, trong đó có Hiệp định hòa bình tháng 8-2005 giữa chính phủ Indonesia và phong trào ly khai tại tỉnh Aceh, kết thúc ba thập niên xung đột làm khoảng 15.000 người thiệt mạng.

Một trong các ứng viên nổi bật khác là  tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono do vai trò lớn của ông trong tiến trình hòa bình ở Aceh.

Giải Hòa bình năm ngoái được trao cho  Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và giám đốc tổ chức này, ông Mohamed ElBaradei (người Ai Cập). 

Về giải Văn chương, một số ứng viên đã được đồn đoán tại Stockholm, như: tiểu thuyết gia Mỹ Philip Roth, nhà văn Israel Amos Oz, thi sĩ Syria Adonis và Mario Vargas Llosa của Peru.

Những người đoạt giải sẽ nhận một huy chương vàng, một bằng chứng nhận và 10 triệu đồng kronor Thụy Điển (1,37 triệu USD). Số tiền này sẽ được chia đều, nếu nhiều người cùng đoạt chung một giải. Buổi lễ trao giải sẽ được tổ chức tại  Stockholm và Oslo ngày 10-12 tới, tức kỷ niệm ngày qua đời của ông Alfred Nobel hồi năm 1896.

N.T.ĐA 

Theo AFP, Tuổi trẻ
  • 87

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook