Mưa tuyết dày đặc tàn phá Tây Nam Trung Quốc

  •  
  • 687

Những trận mưa tuyết dày đặc bắt đầu đổ xuống khu vực Tây Nam Trung Quốc từ tối 18/1 đến nay đã làm toàn bộ hệ thống giao thông tê liệt, nhiều sân bay phải đóng cửa, trong khi thời tiết giá lạnh khiến hàng nghìn hộ gia đình không có nước máy để dùng.

Tại tỉnh Quý Châu, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt rét này, sân bay quốc tế Quý Dương Long Động Bảo ở thủ phủ Quý Dương đã buộc phải đóng cửa từ tối 18/1 đến trưa 19/1.

Cũng trong sáng 19/1, tại ga tàu Quý Dương, đã có hai người phải nhập viện do mái của nhà ga bị sập dưới sức nặng của tuyết. Theo Đài quan sát khí tượng tỉnh Quý Châu, dự báo trong ngày 20/1, tuyết vẫn tiếp tục rơi dày.

Tại thành phố Trùng Khánh, hơn 10.000 người ở quận Tiền Giang từ ngày 17/1 đã không có nước máy để dùng do nhiệt độ thấp khiến nước đóng băng, làm nhiều đường ống dẫn nước bị vỡ.

Sáng 19/1, hơn 800 phương tiện giao thông xếp hàng dài 10km đan xen nhau trên tuyến đường cao tốc Quý Dương-Tân Trại bị phủ đầy băng.

Trong khi đó, Bộ Dân chính Trung Quốc ngày 19/1 đã phân phát 20.000 chăn màn và áo khoác cho người dân ở tỉnh Vân Nam do thời tiết giá rét. Hai đoạn đường trên tuyến đường cao tốc thuộc tỉnh Vân Nam bị chia cắt làm hai, trong khi việc lưu thông dọc các tuyến đường cao tốc ở Quý Châu và Hồ Nam từ 18 giờ (giờ Bắc Kinh) đã bị chậm lại do đường trơn trượt.

Bộ Công an Trung Quốc ngày 19/1 đã tổ chức một cuộc họp từ xa, trong đó yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông khẩn trương đến những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhằm hạn chế các vụ tai nạn cũng như giải tỏa các tuyến đường ách tắc.

Trong khi đó, tại Australia, tình hình lũ lụt tại tiểu bang Queensland vẫn chưa được cải thiện thì nhiều ngày qua, những cơn mưa lớn không ngừng đổ xuống khiến nước ở một con sông thuộc tỉnh Kerang, Đông Nam bang Victoria tràn bờ, gây lũ và làm cô lập toàn bộ khu vực này.

Hiện nước lũ đã ngập chìm 72 thị trấn cùng 1.770 nhà cửa thuộc khu vực miền Bắc và miền Tây bang Victoria, đồng thời khiến hơn 3.500 người phải sơ tán.

Theo người phát ngôn của Cơ quan tình trạng khẩn cấp bang Victoria, nước lũ ở khu vực Kerang lần này được xem là cao nhất trong vòng 100 năm qua.

Dự báo trong những ngày tới, mực nước lũ sẽ còn tiếp tục dâng cao, đe dọa nhấn chìm một số nơi khác ở bang này.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
  • 687

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook