Muốn luộc tôm hùm sống: Hãy quên điều đó đi nếu bạn đang ở Thụy Sĩ!

  •   54
  • 4.680

Theo quy định bảo vệ động vật mới của Thụy Sĩ, người chế biến phải gây mê tôm hùm trước khi luộc.

Chính phủ Thụy Sĩ yêu cầu tôm hùm phải được giết chết một cách nhân đạo.
Chính phủ Thụy Sĩ yêu cầu tôm hùm phải được giết chết một cách nhân đạo.

Ngày 10/1, Chính phủ Thụy Sĩ thông qua quy định bảo vệ động vật mới với nội dung: “Những loài giáp xác sống, trong đó có tôm hùm, không được ướp bằng đá lạnh. Phải đảm bảo rằng, động vật thủy sinh luôn được sống trong môi trường tự nhiên. Phải gây mê các loài giáp xác trước khi giết chúng”.

Theo đó, Thụy Sĩ cấm tất cả các hình thức nấu chín tôm hùm khi vẫn còn sống. Đây được coi là động thái mới trong việc sửa đổi lại các quy tắc bảo vệ động vật. Được biết, quy định này sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2018.

Quy định trên cũng đề cập đến vấn đề triệt phá các trang trại nuôi chó con bất hợp pháp, cấm sử dụng các thiết bị tự động cưỡng chế để ngăn chó sủa; quy định về việc thả rông động vật hoặc xử lý ra sao khi chúng bị bệnh. Bên cạnh đó, tại các sự kiện công cộng, các nhà tổ chức cũng phải có trách nhiệm phúc lợi với chúng.

Trước đó, chính phủ Italy cũng từng ra lệnh cấm bảo quản tôm hùm bằng đá lạnh vì lo ngại việc này có thể khiến chúng “đau đớn” trước khi trở thành những món ăn.

Không chỉ Thụy Sĩ, nước Anh cũng chuẩn bị thông qua một dự luật mới mang tên "Dự luật Phúc lợi Động vật". Điều này xuất phát từ việc các nhà nghiên cứu nhận thấy tôm hùm và nhiều loài giáp xác khác (như cua) cũng là sinh vật có tri giác.

Tôm hùm
Nước Anh chuẩn bị thông qua "Dự luật Phúc lợi Động vật".

Stephaine Yu, một nhà nghiên cứu, nhận xét: "Có những bằng chứng cho thấy động vật giáp xác là loài có tri giác. Tuy nhiên, luật giết mổ nhân đạo trên thế giới hầu hết không áp dụng với động vật giáp xác", Yu cho biết.

Cụ thể, khi luộc tôm hùm sống, loài này sẽ có cảm giác đau đớn dữ dội đến khoảng 2 phút rồi mới chết. Theo Yu, đây là một điều tàn nhẫn không cần thiết với những con tôm hùm.

Tờ Evening Standard đưa tin dự luật vẫn đang được bàn bạc trước khi ban hành. Khả năng cao, luật chính thức có thể mở rộng đối tượng ra các loài khác như bạch tuộc, cua, mực.

Luật yêu cầu các đầu bếp phải gây choáng hoặc làm lạnh những con vật này trước khi luộc chúng. Ngoài ra, việc bọc những con vật này khi chúng còn sống cũng bị tính là phạm pháp.

Trước đây, các đầu bếp thường luộc sống tôm hùm để món ăn đạt độ tươi ngon nhất có thể. Mặt khác, việc luộc sống cũng giúp giết chết loại vi khuẩn Vibrio nguy hiểm trên thịt tôm hùm. Loại vi khuẩn này thường xuất hiện trên thịt tôm hùm chỉ vài giờ sau khi chúng chết.

Cập nhật: 14/07/2021 Theo saostar/zing
  • 54
  • 4.680

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook