Muốn sống lâu hơn, hãy giảm thân nhiệt xuống

  •  
  • 1.125

Thực phẩm sẽ lâu hỏng hơn nếu được cất giữ ở môi trường có nhiệt độ thấp, chẳng hạn như trong tủ lạnh. Nguyên tắc tương tự cũng có thể được áp dụng để tăng tuổi thọ cho động vật, các nhà khoa học Mỹ khẳng định.

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Scripps, hạt La Jolla, bang California, Mỹ nhận thấy rằng tuổi thọ của chuột kéo dài thêm khoảng 15% khi thân nhiệt của chúng giảm 0,5 độ C.

Các nghiên cứu trước đây khẳng định rằng, cách duy nhất để kéo dài tuổi thọ của động vật là thực hiện chế độ ăn uống nghiêm ngặt.

Chuột sống lâu hơn khi thân nhiệt giảm xuống.

Chuột sống lâu hơn khi thân nhiệt giảm xuống. (Ảnh: middlebury)

Bruno Conti và cộng sự tại Viện nghiên cứu Scripps đã tạo ra những con chuột bị một khiếm khuyết ở vùng dưới đồi bên (lateral hypothalamus) - trung tâm trong não kiểm soát hành vi ăn ở động vật - bằng phương pháp biến đổi gene. Khiếm khuyết này "ép" các tế bào thần kinh hoạt động với cường độ cao, khiến nhiệt độ ở vùng dưới đồi bên tăng cao hơn mức bình thường.

Ở não chuột, vùng dưới đồi bên nằm thấp hơn và chỉ cách bộ phận điều khiển thân nhiệt (gọi là vùng preoptic) có 0,8 mm. Khi nhiệt độ vùng dưới đồi tăng lên, vùng preoptic nhầm tưởng rằng thân nhiệt đang ở mức quá cao và hạ nhiệt độ xuống.

Trong thí nghiệm, nhiệt độ của những con chuột biến đổi gene thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với chuột thường.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, chỉ cần hạ thân nhiệt của chuột xuống vài phần chục độ C cũng làm tăng tuổi thọ của chúng lên từ 12% tới 20%. Điều thú vị là tuổi thọ của chuột cái được tăng lên nhiều hơn so với chuột đực ở cùng một mức giảm thân nhiệt. Nguyên nhân của hiện tượng này chưa được tìm ra.

Theo Conti thì những biện pháp kéo dài tuổi thọ của động vật trong những nghiên cứu trước kia đều có tác dụng hạ thân nhiệt. Trong nghiên cứu của ông, cả chuột thường và chuột thí nghiệm đều được cho ăn như nhau; nhưng nhóm chuột biến đổi gene lại nặng hơn nhóm chuột thường khoảng 10%.

Kết quả cho thấy việc giảm thân nhiệt - chứ không phải là giảm lượng calo lấy vào cơ thể - là biện pháp đóng vai trò quan trọng nhất trong nỗ lực kéo dài tuổi thọ.

Giải thích về điều này, Conti cho rằng cơ thể đốt cháy ít calo hơn khi thân nhiệt hạ xuống, khiến cho quá trình sản sinh những hợp chất có hại cho tế bào và kích thích quá trình lão hóa chậm lại. Nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh rằng cá sâu sống lâu hơn khi thân nhiệt của chúng giảm.

Conti khẳng định rằng trong tương lai, các nhà khoa học có thể tạo ra một loại thuốc có tác dụng "đánh lừa" vùng kiểm soát thân nhiệt trong não người để nó hạ thân nhiệt. Tìm ra một loại thuốc như vậy là không đơn giản, nhưng ông hy vọng rằng nó sẽ giúp con người sống lâu hơn mà không cần ăn kiêng.

Việt Linh

Theo Newscientist, Vnexpress
  • 1.125

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook