Mỹ cảnh bảo khả năng mất ISS

  •  
  • 1.077

Một quan chức Mỹ nhận định khả năng mất Trạm Không gian quốc tế (ISS) sẽ tăng đáng kể nếu Nga không thể phóng tàu vũ trụ để đưa người lên đó.

Ông Michael Suffredini, giám đốc chương trình trạm không gian của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã điện đàm với các quan chức của Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roskomos) để thảo luận về tình hình ISS.

“Nếu ISS hoạt động trong tình trạng không người, nguy cơ mất nó sẽ trở nên lớn hơn so với khi có người”, AFP dẫn lời ông Michael Suffredini.

Các quan chức của Roskomos quyết định tạm hoãn chuyến bay đưa người lên ISS – dự kiến diễn ra vào ngày 22/9. Quyết định này được đưa ra sau khi tàu vận tải không người lái Progress M-12M của họ nổ tung vào ngày 14/8 bởi sự cố kỹ thuật của tên lửa đẩy Soyuz. Do tên lửa đẩy Soyuz được dùng để phóng cả tàu vận tải không người và tàu chở người nên các quan chức Nga lo ngại chuyến bay tới đây có thể gặp sự cố.

Mỹ cảnh báo nguy cơ mất ISS

Roskomos hy vọng chuyến bay chở người lên ISS sẽ được thực hiện vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Phi hành đoàn trên ISS thường gồm sáu người. Cứ sau sáu tháng sẽ có ba người trở về trái đất và ba người khác được đưa lên để thay thế họ. Hiện tại ba người Nga, hai người Mỹ và một người Nhật Bản đang làm việc trên đó. Nhưng do vụ phóng tàu bị hoãn, ba nhà du hành sắp trở về trái đất sẽ phải ở lại trên ISS thêm một thời gian nữa. Nếu Nga không thể phóng tàu đưa người lên ISS, rất có thể toàn bộ phi hành đoàn trên đó sẽ phải trở về vào giữa tháng 11.

“Chúng tôi không muốn ISS hoạt động trong tình trạng không người. Nhưng nếu các hệ thống trên ISS vẫn tiếp tục hoạt động sau khi phi hành đoàn trở về, chúng tôi có thể điều khiển nó từ mặt đất và nó sẽ bay trên quỹ đạo trong một khoảng thời gian không giới hạn”, Suffredini nói.

ISS là trạm không gian được xây dựng bởi Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Canada từ năm 1998. NASA từng có ý định sơ tán toàn bộ phi hành gia trên ISS sau vụ tai nạn của tàu Columbia khiến 7 nhà du hành trong tàu thiệt mạng vào năm 2003. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy.

Theo Vnexpress
  • 1.077

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook