Mỹ phát hiện ca tử vong do virus Zika đầu tiên

  •  
  • 625

Mỹ vừa công bố ca tử vong đầu tiên có liên quan đến Zika, trong khi FDA quyết định sử dụng thẩm quyền dùng trong các trường hợp khẩn cấp để cho phép lưu hành liệu pháp xét nghiệm phát hiện sớm virus.

Theo đài NBC News ngày 29/4 dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), nạn nhân là một cụ ông 70 tuổi sống ở Puerto Rico (thuộc Mỹ). Bệnh nhân đã bị chảy máu bên trong, hậu quả do số lượng tiểu huyết cầu tụt thấp trong quá trình cơ thể phản ứng trước virus Zika.

Virus Zika do muỗi lan truyền đang gây ra lo ngại cho cộng đồng.
Virus Zika do muỗi lan truyền đang gây ra lo ngại cho cộng đồng. (Ảnh: Reuters).

"Điều này cho thấy có thể xuất hiện những tình trạng nghiêm trọng do nhiễm Zika", theo quan chức của CDC là Tyler Sharp.

Các triệu chứng của Zika bao gồm sốt, phát ban, đau khớp và đỏ mắt, nhưng nguy hiểm hơn nữa là CDC vừa tuyên bố đã tìm đủ chứng cứ để thiết lập một quan hệ giữa Zika ở thai phụ và chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Tính đến nay, đã có 426 trường hợp Zika được phát hiện tại 50 tiểu bang Mỹ, nhưng Puerto Rico được cho là nơi đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Theo NBC, 683 người Puerto Rico đã bị chẩn đoán nhiễm Zika trong đợt kiểm tra mới nhất, trong đó có 65 thai phụ, chiếm 11% trong số 6.000 mẫu thử.

FDA đã thông qua một phương pháp phát hiện sớm Zika.
FDA đã thông qua một phương pháp phát hiện sớm Zika. (Ảnh: Reuters).

Trên đất Mỹ, chưa có trường hợp nào nhiễm virus do muỗi cắn, nhưng có một số ca lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục, theo đài ABC News.

Trong một tuyên bố vào ngày 28/4, hãng Quest Diagnostics cho hay FDA đã cho phép thương mại hóa một biện pháp thử nghiệm nhằm phát hiện nhanh virus, và các bộ thử đầu tiên sẽ được cung cấp vào ngày 2/5.

Cập nhật: 03/05/2016 Theo Thanh Niên
  • 625

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook