Nga xác nhận ca nhiễm virus Zika đầu tiên

  • 172

Cơ quan giám sát y tế Nga hôm 15/2 cho biết trường hợp nhiễm virus gây teo não Zika đầu tiên ở nước này là một phụ nữ từng tới Cộng hòa Dominica.

"Bệnh nhân nhiễm virus hiện được điều trị tại một bệnh viện truyền nhiễm. Tình trạng của cô ấy đang tốt", tuyên bố của Cơ quan giám sát y tế Nga Rospotrebnadzor cho biết.

Theo Rospotrebnadzor, người phụ nữ nhiễm virus Zika từng đi du lịch ở Cộng hòa Dominica. Sau khi được kiểm tra, các thành viên trong gia đình bệnh nhân này không có biểu hiện lâm sàng của virus. "Kết quả thử nghiệm cho thấy họ âm tính với virus Zika", Tass dẫn thông tin từ cơ quan giám sát y tế cho hay.

Hiện thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vaccine phòng bệnh đối với virus Zika.
Hiện thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vaccine phòng bệnh đối với virus Zika. (Ảnh minh họa: Tass).

Giới chức đã thực hiện các biện pháp cần thiết, như khử trùng, đối với máy bay chở khách mà công dân Nga đã lên để di chuyển về nước. Rospotrebnadzor khẳng định, sức khỏe của các hành khách khác không bị đe dọa.

Virus Zika được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1947 tại rừng Zika của Uganda. Tháng 1, nó bắt đầu lây lan nhanh ở Brazil, và các nước khác tại Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Giới chức y tế cho hay, virus Zika đã thâm nhập 21 nước trong số 55 quốc gia ở Tây bán cầu.

Bệnh nhân nhiễm virus thường bị sốt, đau mắt, đau đầu, đau khớp, đôi khi buồn nôn và đau dạ dày. Virus Zika được cho là lây truyền từ người sang người thông qua vật trung gian là Aedes, loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Những bà mẹ mắc virus sẽ sinh ra con với não bộ nhỏ hơn bình thường. Virus này còn được cho có liên quan tới hội chứng rối loạn thần kinh có khả năng làm tê liệt được gọi là Guillain-Barre ở một số bệnh nhân.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/2 ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu khi các ca nhiễm dị tật bẩm sinh nghiêm trọng tăng đột biến. WHO cũng thành lập một đội phản ứng toàn cầu trước những diễn biến lây lan của virus Zika.

Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica cảnh báo phụ nữ không nên có thai trong thời điểm virus Zika đang lây lan nhanh. Hiện thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vaccine ngừa virus Zika.

Cập nhật: 16/02/2016 Theo Zing
  • 172

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook