Mỹ thất bại khi thử đánh chặn tên lửa từ máy bay

  •  
  • 583

Mỹ thử bắn hạ một tên lửa từ Hawaii nhưng thất bại, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng vì chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Tên lửa SM-3 Block IIA của Mỹ.
Tên lửa SM-3 Block IIA của Mỹ. (Ảnh: Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ).

Tên lửa SM-3 Block IIA được phóng từ bãi thử của hệ thống Aegis Ashore ở Hawaii, nhưng không thể đánh chặn một tên lửa phóng từ một máy bay, Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên hôm nay cho biết. Hiện chưa rõ lý do vụ thử thất bại và giới chức đang thực hiện các cuộc phân tích.

Tên lửa đang được Raytheon Co. chế tạo, dùng để nhắm đến các tên lửa tầm trung. Cơ quan Phòng thủ tên lửa từ chối bình luận về kết quả vụ thử nhưng xác nhận vụ thử đã diễn ra.

"Cơ quan Phòng thủ Tên lửa và các thủy thủ hải quân Mỹ vận hành cơ sở thử nghiệm phòng thủ tên lửa Aegis Ashore (AAMDTC) sáng 31/1 phóng thử tên lửa SM-3 Block IIA từ bãi phóng tên lửa Thái Bình Dương ở Kauai, Hawaii", Mark Wright, phát ngôn viên cơ quan này nói.

Một vụ thử đánh chặn tên lửa tháng 6 năm ngoái cũng thất bại, nhưng có một vụ thử thành công đầu năm 2017.

Tên lửa đánh chặn hay Tên lửa chống tên lửa đạn đạo (anti-ballistic missile - ABM) là một tên lửa được thiết kế để chống lại các tên lửa đạn đạo (một tên lửa dùng để phòng thủ tên lửa). Một tên lửa đạn đạo được sử dụng để mang đầu đạn hạt nhân, hóa học, sinh học hoặc các đầu đạn thông thường, tên lửa sẽ bay theo quỹ đạo bay đường đạn. Thuật ngữ "tên lửa chống tên lửa đạn đạo" mô tả bất kỳ các hệ thống tên lửa nào được thiết kế để chặn những tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên thuật ngữ này phổ biến hơn là sự đề cập đến các hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo (ABM) được thiết kế để chặn, phá hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm dài mang đầu đạn hạt nhân (ICBM).
Cập nhật: 02/02/2018 Theo VNE
  • 583