Năm 2010 có thể là năm nóng nhất từ trước tới nay

  • 1.015

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) ngày 2/12 cho biết năm 2010 có thể sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử cận đại và thập kỷ 2001-2010 cũng được coi là giai đoạn có nhiệt độ cao nhất.


Hiện tượng băng tan ở Bắc cực do nhiệt độ trái đất tăng cao kỷ lục. (Ảnh Internet)

Phát biểu tại buổi họp báo trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 16 (COP-16) đang diễn ra tại thành phố du lịch Cancun (Mexico), Tổng Thư ký WMO Michael Jarraud khẳng định mặc dù còn một tháng nữa năm 2010 mới kết thúc, song những số liệu thu được về quá trình diễn biến khí hậu trong 11 tháng qua cũng đủ để chứng minh cho nhận định đó.

Ở tất cả các khu vực trên Trái Đất, nhiệt độ không khí trên bề mặt đất và đại dương đều cao hơn 0,55 độ C so với mức trung bình 14 độ C của giai đoạn 1961-1990.

Thập kỷ qua cũng là thời gian nóng nhất trên Trái Đất với nhiệt độ trung bình cao hơn 0,46 độ C so với nhiệt độ của giai đoạn so sánh. Hai khu vực có nhiệt độ tăng cao nhất là Canada và Greenland với nhiệt độ cao hơn mức bình thường 3 độ C và khu vực Bắc Phi và Nam Á (cao hơn từ 1-3 độ C).

Các chuyên gia của WMO nhận định nhiệt độ trung bình trong năm 2010 thậm chí còn cao các năm 1998 và 2005, là hai năm được coi là nóng nhất từ năm 1820 tới nay - thời điểm các số liệu về nhiệt độ bắt đầu được theo dõi.

Tổng Thư ký Jarraud nhấn mạnh trong năm qua châu Á, châu Phi và Bắc Cực là những khu vực chịu tác động mạnh mẽ nhất của tình trạng biến đổi khí hậu. Thế giới đã được chứng kiến những đợt mưa lũ lịch sử trên diện rộng tại Pakistan, Mexico, Thái Lan, Việt Nam, Tây Nam Trung Quốc và Colombia.

Những đợt nắng nóng bất thường cũng được ghi nhận ở Nga, Phần Lan, Ukraine và Belarus. Mùa đông năm 2010 cũng khác thường với nhiệt độ thấp kỷ lục được ghi nhận ở Bắc và Trung Âu. Trong khi đó, ở khu vực Bắc Phi và Canada lại ghi nhận nền nhiệt ấm và khô bất thường trong mùa đông với nhiệt độ trung bình cao hơn mức bình thường 4 độ C.

Theo ông Jarraud, WMO đưa ra nhận định trên và những số liệu cần thiết về khí hậu hiện nay trên Trái Đất nhằm hối thúc các nhà đàm phán sớm tìm được tiếng nói chung trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu để từ đó nhanh chóng vạch ra chương trình hành động cụ thể nhằm chung tay cứu Trái Đất trước khi quá muộn.

Các số liệu về nhiệt độ của WMO được tổng hợp từ 189 nước thành viên. Dự kiến số liệu chính thức đầu tiên về nhiệt độ Trái Đất trong năm 2010 sẽ được công bố vào tháng 2/2011.

Theo Vietnam+
  • 1.015

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook