Năm 2050, phụ nữ đẩy hết việc nhà cho robot?

  •  
  • 1.314

Ngôi nhà của bạn được làm sạch, quần áo được ủi là phẳng phiu, robot thậm chí còn mang bánh pizza tới tận nơi mỗi khi bạn bất chợt đói bụng hay rót nước cho bạn mỗi khi bạn khát. Các bà nội trợ cũng không còn phải hì hục chuẩn bị bữa ăn bên bếp lò nóng nữa.

Thoát khỏi việc nhà nhàm chán

Dù nội trợ vẫn được coi là những công việc không tên, chuyện nấu nướng, giặt giũ và đưa đón trẻ tới trường hằng ngày vẫn ngốn rất nhiều thời gian của phụ nữ. Vào năm 2050, vai trò nội trợ truyền thống này của các bà vợ có thể sẽ không còn nữa. Các robot sẽ đảm đương tất cả các nhiệm vụ khó và nhàm chán này.

Theo dự đoán của tiến sỹ tương lai học Ian Pearson, thậm chí cả đồ nội thất cũng có thể tự điều chỉnh để thích ứng với kích cỡ và hình dạng của cơ thể người ngồi, quần áo sẽ tự giặt sạch và căn phòng cũng có thể được trang trí lại trong chớp mắt.

Các robot không người điều khiển sẽ thay nhiệm vụ đưa đón con tới trường và các bậc cha mẹ có thể tập trung vào công việc của mình ở công sở. Cũng theo Pearson, tới năm 2050, robot có thể sẽ làm cả việc thu dọn quần áo và các vật dụng trong phòng.

"Robot lau dọn loại thu nhỏ có thể chờ cho tới khi các căn phòng không còn người và vội vã chạy xung quanh để nhặt các vật nhỏ cho căn phòng sạch, ngăn nắp" - ông Pearson nói.

Ngôi nhà của bạn được làm sạch, quần áo của bạn được ủi là phẳng phiu, robot thậm chí còn "chiều chuộng" bạn mỗi khi đói bụng bất chợt. Một con robot đầu bếp như PR2 RobotHaw có thể mang bánh pizza đến tận miệng cho bạn. Thậm chí PR2 còn có thể mở nút chai, lấy một ly nước đem tới giải cơn khát cho chủ nhân.

Robot Care-O-bot 3 mang nước cho người trong nhà.
Robot Care-O-bot 3 mang nước cho người trong nhà. (Ảnh: Care-o-bot.de).

Dĩ nhiên là chúng có thể làm cả bữa ăn tối cho gia đình. Như thế 34 năm sau, các ông chồng hay các bà vợ nội trợ sẽ không phải hì hục chuẩn bị bữa ăn nữa. Thay vào đó, các đầu bếp robot có thể chuẩn bị bữa ăn bằng cách liên lạc trực tiếp với thiết bị nấu ăn có dạng giống như chiếc lò vi sóng thông minh. Robot còn có thể đi chợ hằng tuần, còn các robot bay không người lái sẽ sử dụng tia chiếu UV để diệt khuẩn, làm sạch các bàn làm thức ăn của nhà bếp.

Thôi nội trợ, phụ nữ sẽ làm gì?

Theo nghiên cứu của ICM Research vào năm 2011, hầu hết mọi người muốn sử dụng robot để làm các công việc nhàm chán như lau chùi và giặt giũ. Hơn 50% số người được hỏi muốn dùng robot cho các công việc nhà và cần robot để lái xe và chăm sóc trẻ.

Đáng chú ý, khi được hỏi về sử dụng robot vào việc nhà để làm gì, có tới 82% số người tham gia khảo sát cho biết họ muốn sử dụng các tiến bộ của công nghệ robot để có nhiều thời gian cho thư giãn hơn; 23% tiết lộ muốn sử dụng robot làm việc nhà để dành thời gian tiết kiệm được cho công việc.

Những mong muốn này sẽ là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng thị trường sản phẩm robot làm việc nhà.

Theo ABI Research, thị trường bán robot vào năm 2017 ước đạt tới 6,5 tỷ USD. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy, chỉ riêng lĩnh vực robot làm việc nhà đã chiếm tới 55-61% số lượng tiêu thụ robot.

"Con người sẽ không cần làm việc nhiều và như thế chúng ta sẽ có một lối sống tốt hơn với nhiều thời gian để thư giãn hơn" - nhà tương lai học Pearson nhận định.

Các chuyên gia cho rằng trong tương lai, các thiết bị giải trí tại nhà sẽ cuốn theo môi trường ngôi nhà kết nối, chi phối bởi xu hướng Internet of Things (Vạn vật kết nối). Graham Whitehead - chuyên gia tương lai học Anh - dự đoán các công nghệ kỹ thuật số mới trong nay mai sẽ là thách thức với các thiết bị truyền thống hiện nay như máy giặt, máy hút bụi và lò vi sóng.

Tiến sỹ Pearson cũng cho rằng công nghệ thông minh ứng dụng trong việc nhà giúp tăng thêm thời gian giải trí cho các bà nội trợ. Khi được giải phóng khỏi công việc bếp núc, thay vì xem tivi, phụ nữ có thể dùng công nghệ thực tế ảo để thăm bãi biển mà vẫn ngồi ung dung trên ghế sofa tại nhà. Thay vì đi tới quán càphê, họ vẫn có thể gặp gỡ bạn bè nhờ công nghệ 3D thực tế ảo.

"Công nghệ càng trở nên tiên tiến, chúng ta càng có thể tập trung vào tính nhân văn của tồn tại người hơn" - Pearson nói.

Theo ICM Research, tương lai của robot làm việc nhà được những người trẻ có độ tuổi từ 18-24 đặc biệt quan tâm. Sự gia tăng robot làm việc nhà cuối cùng có thể dẫn tới sự gia tăng mạnh của lĩnh vực máy tính và Internet tại nhà. Các chuyên gia tin rằng đó sẽ là thời gian chín muồi để tạo ra một cuộc cách mạng thay đổi lối sống.

"Chúng có thể không sống trong thế giới tương lai kiểu như của nhân vật viễn tưởng Jetsons với các ôtô bay và kỳ nghỉ trên vũ trụ, nhưng các trào lưu nhỏ hơn trong lối sống của chúng ta đang có ảnh hưởng mạnh mẽ. Dù nhận thức cơ bản về lối sống ở nhà của chúng ta không có gì thay đổi trong những thập niên qua nhưng trong thế kỷ 21, đời sống gia đình đang ngày càng khác biệt. Tương lai đang thay đổi dần dần từng chút một, thậm chí chúng ta cũng không nhận ra" - báo cáo của ICM Research cho biết.

Các robot và công nghệ tại nhà được ưa chuộng trong tương lai

Robot thu dọn đồ đạc, vải tự làm sạch, robot đầu bếp, ghế sofa làm thư dãn cho cơ thể, máy bay không người lái bắn tia UV diệt khuẩn, vải có thể chuyển màu, các thiết bị đội đầu ứng dụng công nghệ thực tế ảo.

Cập nhật: 30/09/2016 Theo khoahocphattrien
  • 1.314

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook