Nam giới ngày càng trưởng thành sớm

  • 983

Tuổi dậy thì hoàn toàn của con trai trẻ hóa 2,5 tháng sau mỗi thập kỷ tính từ thế kỷ 18 đến nay. Hay nói cách khác, một nam giới 18 tuổi hiện nay phát triển tương đương một nam giới 22 tuổi thế kỷ 18, xét về mặt sinh lý, một nghiên cứu ở Đức khẳng định.

Theo trang Medicalxpress, khoa học từ lâu đã chứng minh thời điểm trải nghiệm lần thấy kinh đầu tiên ở con gái càng ngày càng sớm hơn. Tuy nhiên cho tới gần đây vẫn chưa có nghiên cứu nào tương ứng ở con trai.

Nhà nhân khẩu học Joshua Goldstein, giám đốc Viện nghiên cứu nhân khẩu học Max Planck (MPIDR), ở Rostock , Đức lần đầu tiên đã phân tích dữ liệu liên quan đến tỉ lệ tử vong để chứng minh xu hướng này.

Một nam giới 18 tuổi hiện nay phát triển tương đương một nam giới 22 tuổi thế kỷ 18, xét về mặt sinh lý.
Một nam giới 18 tuổi hiện nay phát triển tương đương một nam giới 22 tuổi thế kỷ 18, xét về mặt sinh lý.

Sự thật là, có một mối liên hệ trực tiếp giữa tỷ lệ tử vong và giai đoạn dậy thì. Xác suất tử vong tăng vọt khi việc sinh sản hocmon nam giới trong giai đoạn dậy thì đạt đến mức cực đại. Hiện tượng này tồn tại ở tất cả các xã hội và được thống kê rất đầy đủ.

Cụ thể là, con trai dậy thì hoàn toàn đồng nghĩa lượng hocmon testosterone tăng lên cực đại. Lượng hocmon testosterone đạt mức cực đại đồng nghĩa cậu bé nam có xu hướng tham gia nhiều nhất vào những hoạt động yêu cầu sức khỏe mạo hiểm. Những hoạt động nguy hiểm, sự bất cẩn và xu hướng bạo lực cao cuối cùng dẫn đến tăng cực đại những vụ tai nạn chết người.

Nhờ phân tích, Goldstein đã phát hiện từ giữa thế kỷ 18, trị số tử vong cực đại nhảy xuống một thời điểm sớm hơn khoảng 2,5 tháng sau mỗi thập kỷ, tương đương sớm hơn 2 năm sau mỗi thế kỷ. Theo đó, tuổi dậy thì của con trai cũng trẻ hóa ở cùng tỉ lệ.

Giai đoạn dậy thì càng ngày càng trẻ hóa vì mức tử vong cực đại càng ngày càng đến sớm hơn, nghiên cứu đăng trên tạp chí Plos one ngày 16.8 kết luận. “18 tuổi hiện nay tương đương với 22 tuổi năm 1800, xét trên phương diện trưởng thành về mặt thể chất.”

Nhà nhân khẩu học giải thích lý do của xu thế trẻ hóa này chính là chế độ dinh dưỡng tốt hơn và khả năng kháng cự lại bệnh tật của của con người ngày càng được cải thiện.

Ông cũng lưu ý, sự trẻ hóa giai đoạn dậy thì ở con người này chỉ đơn thuần là vấn đề sinh học, không liên quan đến sự tiến bộ của công nghệ khoa học hay các hoạt động xã hội, bởi việc trẻ hóa này đã bắt đầu từ rất lâu trước thời đại công nghiệp bùng nổ.

Nghiên cứu cũng cho biết thêm, các thời kỳ trưởng thành về mặt sinh học và thời kỳ trưởng thành về mặt xã hội của thanh niên đang ngày càng choãng rộng ra.

“Trong khi trẻ vị thành niên ngày càng trưởng thành sớm hơn về mặt thể chất thì chúng cũng chính thức bước vào xã hội với tư cách một công dân hoàn toàn có địa vị kinh tế và xã hội hoàn toàn muộn hơn”.

Các nghiên cứu vòng đời đã chỉ ra, trong hơn một nửa thế kỷ, tuổi kết hôn, sinh con, lập nghiệp và trở nên độc lập hoàn toàn về mặt tài chính khỏi cha mẹ ngày càng tăng lên.

Nghiên cứu này chủ yếu bao gồm các dữ liệu thống kê ở các nước châu Âu như Thụy Sỹ, Đan Mạch, Nauy, Anh Quốc và Ý.

Theo Vietnamnet
  • 983

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook