Nâng cao hơn về chất lượng và số lượng

  • 58

Sau một ngày thi sơ khảo, hôm qua ngày 4/8, vòng chung khảo phần mềm sáng tạo của Hội thi tin học trẻ không chuyên đã diễn ra tại Trường Đại học Thuỷ sản Nha Trang. So với các cuộc thi trước đây, việc đối tượng dự thi được mở rộng đã góp phần cho số lượng cùng chất lượng của các sản phẩm phần mềm tăng lên rất nhiều.

Tại vòng chung khảo năm nay, các sản phẩm phần mềm được phân chia thành 3 bảng: Bảng tiểu học (D1) - 5 phần mềm, Bảng Trung học cơ sở (D2) - 5 phần mềm và Bảng Trung học phổ thông (D3) - 10 phần mềm. Sau buổi thuyết trình của các em về sản phẩm phần mềm của mình, Hội đồng chấm thi đã đánh giá và lựa chọn được 6 sản phẩm có chất lượng nhất của 3 bảng.

Ở bảng D1, giải nhất thuộc về sản phẩm “Giúp em học tính cấp I” của em Nguyễn Thanh Tùng, lớp 5 trường tiểu học Phố Mới, Bắc Ninh; giải nhì thuộc về sản phẩm “Phần mềm giải toán” của em Nguyễn Trí Trung, lớp 5 trường tiểu học Hoàng Diệu, Hà Nội.

Ở bảng D2, giải nhất thuộc về sản phẩm “Hỗ trợ giảng dạy môn vật lý lớp 6” của Nguyễn Ngọc Huy, trường THCS Yên Hoà Hà Nội; giải nhì thuộc về sản phẩm “Cung đường IT” của em Lê Thục Anh trường THCS Lê Lợi thành phố Vinh.

Ở bảng D3, giải nhất thuộc về sản phẩm “IM – Dictionary V2.0” của em Phạm Hoàng Huy trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng; giải nhì thuộc về 2 em Trần Hữu Đăng Khoa và Huỳnh Bá Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh với sản phẩm “Ksecurity - kiểm soát việc thực thi một tệp tin giúp người sử dụng phòng chống virus”.

Trong đó, Hội đồng chấm thi đã đánh giá rất cao tính áp dụng thực tiễn và chất lượng của phần mềm “IM – Dictionary V2.0”. Đây là hệ thống tra cứu từ điển liên thông giữa Internet và các công nghệ di động, với CSDL được lưu trữ trên mạng hoặc trên điện thoại di động hỗ trợ GPRS. Một điểm đáng ghi nhận tại cuộc thi phần mềm sáng tạo năm nay, đó là chính là việc các em đều có ứng dụng những công nghệ mới trong sản phẩm phần mềm của mình, điều đó đã thể hiện sự cần cù tìm tòi học hỏi, không ngừng trau dồi kiến thức của các em qua từng kỳ thi.

Bên cạnh đó, tính áp dụng thực tiễn của các sản phẩm phần mềm cũng đã được nâng cao lên rất nhiều. Khi được hỏi về ý tưởng xuất phát của sản phẩm “Hỗ trợ giảng dạy môn vật lý lớp 6”, em Nguyễn Ngọc Huy đã cho biết, hiện nay việc giảng dạy môn vật lý còn khô khan, thiếu thiết bị thực tiễn để giúp các em có thể tiếp thu sâu và nhanh hơn chính vì vậy em làm ra sản phẩm này với mong muốn trong tương lai nó sẽ là một công cụ giảng dạy hữu ích trong nhà trường. Theo đánh giá của Hội đồng thi, năm nay có nhiều sản phẩm có thể phát triển theo hướng thương mại, nhưng khi được hỏi về vấn đề này thì hầu hết các em đều có một tâm nguyện chung đó là chỉ mong muốn những phần mềm của mình có thể góp phần hỗ trợ công việc học tập và trau dồi kiến thức cho các bạn.

Cũng trong chiều ngày 4/8, cuộc thi “Tin học vui” đã được diễn ra trong không khí hào hứng và sôi nổi tại Nhà văn hoá thiếu nhi Nha Trang. “Tin học vui” là một cuộc thi trắc nghiệm những kiến thức căn bản về tin học. Cái hay của cuộc thi đó chính là các em được phân chia đội theo cách ngẫu nhiên, điều đó đã góp phần giúp cho các em có cơ hội tìm hiểu và đoàn kết với nhau hơn.

Hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc lần thứ 12 đã đi đến điểm cuối của mình. Lễ bế mạc hội thi sẽ được diễn ra vào chiều hôm nay ngày 5/8 tại Hội trường chính trị tỉnh Khánh Hoà.

Bảo Chương

Theo VnMedia
  • 58

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook