NASA đã làm cho khả năng chụp ảnh của kính thiên văn Hubble tốt lên như thế nào?

  • 1.706

Chỉ cần nhìn những bức ảnh dưới đây, bạn sẽ thấy kính thiên văn Hubble đã tốt lên như thế nào theo thời gian.

Theo Bgr, kính viễn vọng không gian Hubble liên tục cho ra những hình ảnh tuyệt đẹp về vũ trụ khi chuyên gia hướng ống kính của nó vào các thiên hà xa xôi và các cụm sao, nhưng khả năng chụp ảnh của nó không phải lúc nào cũng ngoạn mục. Kính thiên văn đã được phóng trở lại vào đầu năm 1990 và trong vài năm đầu tiên sau đó, khả năng chụp ảnh của nó không mấy ấn tượng.

Kính thiên văn đã được phóng trở lại vào đầu năm 1990 nhưng khả năng chụp ảnh của nó không mấy ấn tượng.
Kính thiên văn đã được phóng trở lại vào đầu năm 1990 nhưng khả năng chụp ảnh của nó không mấy ấn tượng.

Bạn thấy đấy, một lỗ hổng trong gương kính viễn vọng đã khiến nhiều hình ảnh của nó bị mờ và chỉ khi ống kính nằm trong quỹ đạo, các nhà khoa học mới phát hiện ra nó tồi tệ đến mức nào. Năm 1993, NASA đã quyết định sửa nó, và bây giờ, khi cơ quan này kỷ niệm 25 năm sứ mệnh phục vụ của Hubble, chúng ta hãy xem nó tốt lên theo thời gian như thế nào.

Như NASA giải thích, Hubble đã là bước đột phá siêu việt vào thời điểm nó được đưa vào không gian. Họ thừa biết những bức ảnh sẽ đẹp hơn thế nào sau khi chiếc gương được trang bị phần cứng để sửa méo. Họ biết những hình ảnh đó là xấu vào thời điểm đó nhưng họ không thể cải thiện được bao nhiêu (do hạn chế về mặt kỹ thuật). Vì vậy, họ đã chụp một số ảnh không gian ở thời điểm trước và sau khi kính Hubble được tu sửa để so sánh chất lượng.

Chiếc gương bị lỗi của Hubble đã tạo ra những bức ảnh có độ nét kém và bị mờ như hình đầu tiên.
Chiếc gương bị lỗi của Hubble đã tạo ra những bức ảnh có độ nét kém và bị mờ như hình đầu tiên.

Như bạn có thể thấy, sự khác biệt là rất lớn. Chúng ta cũng thấy được chiếc gương bị lỗi của Hubble đã tạo ra những bức ảnh có độ nét kém và bị mờ như thế nào.

Hãy tiếp tục nhìn những hình ảnh chụp cùng góc độ của kính viễn vọng Hubble vào các năm 1993, 1994 và 2018 để thấy được NASA đã nỗ lực để nâng cấp chất lượng chụp ảnh của chiếc kính này như thế nào. Rõ ràng, các nhà khoa học và những người đam mê nghiên cứu vũ trụ ngày nay không còn lí do gì để phàn nàn về chất lượng những bức ảnh mà Hubble gửi về Trái đất nữa.

Cập nhật: 10/12/2018 Theo vnreview
  • 1.706

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook