NASA đặt hàng chế tạo máy bay phản lực siêu thanh thế hệ mới

  • 638

Ngày 3/4, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã ký một hợp đồng với Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ Mỹ Lockheed Martin để phát triển "X-plane" - máy bay phản lực siêu thanh hoạt động ít ồn hơn do không tạo ra tiếng nổ siêu thanh.

Theo NASA, hợp đồng trị giá 247,5 triệu USD này sẽ bao gồm thiết kế, chế tạo và máy bay thành phẩm sẽ có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2021. Dự kiến, quãng đường bay thử nghiệm sẽ là khoảng 16.8 km với tốc độ hơn 1.5 km/h và chỉ tạo ra tiếng ồn tương tự như tiếng động của đóng cửa xe ôtô - tương đương 75 Decibel (PldB), thay vì một tiếng nổ siêu thanh. Cho đến giữa năm 2022, NASA sẽ triển khai thử nghiệm X-plane bay qua các thành phố của Mỹ để thu thập dữ liệu và tiếp nhận phản hồi của cộng đồng chuyên môn.

Thiết kế máy bay "X-plane" của NASA.
Thiết kế máy bay "X-plane" của NASA. (Nguồn: NASA).

Phát biểu với báo giới, Giám đốc điều hành của NASA, Jaiwon Shin cho biết chương trình X-plane là một bước quan trọng trong nghiên cứu phát triển thế hệ máy bay siêu thanh tương lai. Mục tiêu của NASA là có được những chuyến bay phản lực siêu thanh yên tĩnh hơn, đồng thời mở ra thị trường hàng hóa và hành khách thương mại mới.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một khoản ngân sách liên bang để tài trợ cho dự án. Ông nhấn mạnh máy bay thế hệ mới này sẽ mở ra một thị trường mới cho các công ty Mỹ trong việc chế tạo các máy bay thương mại có tốc độ di chuyển nhanh hơn, giảm một nửa thời gian bay và tạo thêm nhiều việc làm.

Tuy nhiên để thực hiện dự án này, Lockheed Martin phải chứng minh được khả năng thực hiện chuyến bay thử nghiệm máy bay siêu thanh yên tĩnh hơn. Sau đó, Cơ quan Hàng không LB Mỹ sẽ phải thay đổi các quy định để dỡ bỏ lệnh cấm hiện nay đối với các chuyến bay siêu thanh dân sự bay trong đất liền.

Một số công ty khác như Virgin Galactic và Spike Aerospace hiện cũng đang trong quá trình chế tạo các máy bay phản lực dân dụng siêu thanh.

Cập nhật: 05/04/2018 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 638

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook