NASA lên kế hoạch phát triển đài quan sát kế nhiệm kính viễn vọng James Webb

  •  
  • 178

NASA thông báo rằng, họ đang lên kế hoạch cho một kính viễn vọng mới săn ngoại hành tinh, có kích thước gương lớn hơn so với kính James Webb và dự kiến phóng vào những năm 2040.

Đài quan sát ngoại hành tinh ở được (HWO) sẽ phụ trách tìm kiếm những hành tinh giống Trái đất trong vũ trụ. Nhiều khả năng HWO sẽ phóng vào đầu thập niên 2040. Chi tiết mới về đài quan sát này được chia sẻ ở cuộc họp của Hiệp hội Thiên văn học Mỹ diễn ra đầu tuần này.

NASA công bố chi tiết kính viễn vọng không gian mới.
NASA công bố chi tiết kính viễn vọng không gian mới. (Ảnh: NASA/JPL)

Trong cuộc họp, giám đốc phòng vật lý thiên văn của NASA Mark Clampin cho biết đài quan sát không gian trên đang ở giai đoạn lên kế hoạch và nằm trong số nhiệm vụ ưu tiên. Trong vài năm qua, NASA ngày càng chú trọng tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất. Kính viễn vọng không gian James Webb vừa phát hiện ngoại hành tinh đầu tiên, nhưng HWO sẽ tiến xa hơn.

Kính viễn vọng kế nhiệm James Webb sẽ được thiết kế để có thể nâng cấp bằng robot trong không gian. Điều này mang đến lợi thế lớn so với kính James Webb đang quay ở điểm Lagrange 2 (L2) cách xa Trái đất và không thể bảo dưỡng cho tới khi kết thúc hoạt động khoa học trong vòng một thập kỷ tới.

Theo tiến sĩ Aki Roberge ở Trung tâm bay vũ trụ Goddard, khả năng bảo dưỡng sẽ tạo ra đài quan sát hàng đầu ở điểm L2. Nói cách khác, đài quan sát cho phép thay thế các thiết bị hiện đại khi cần. Kính viễn vọng không gian Hubble được bảo dưỡng bởi phi hành gia bay trên tàu con thoi của Mỹ. Tuy nhiên, robot bảo dưỡng HWO sẽ hoạt động tự động và đang được phát triển trong chương trình Artemis của NASA.

NASA sẽ áp dụng những bài học từ chương trình James Webb vào HWO nhằm tránh trì hoãn và chi phí đội lên. Theo báo cáo mới, HWO nhiều khả năng sẽ trang bị gương lớn hơn James Webb (6,5 m). Do có thể bảo dưỡng, bên cạnh gương và cấu trúc chính, thiết kế khi phóng của HWO có thể chưa phải bản cuối cùng.

Clampin cũng xác nhận HWO sẽ được triển khai từ Trái đất tới điểm Lagrange, tương tự James Webb. Hiện nay, kính James Webb đang ở cách Trái đất 1,5 triệu km. Khác với phiên bản tiền nhiệm hoạt động với ánh sáng hồng ngoại, HWO sẽ thu ánh sáng quang học. HWO không phải đài quan sát được lên lịch phóng tiếp theo của NASA. Đài quan sát Nancy Grace Roman chuyên săn tìm ngoại hành tinh và vật chất tối sẽ phóng vào khoảng năm 2027.

Cập nhật: 14/01/2023 VnExpress
  • 178

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook