NASA lên kế hoạch tìm sự sống ngoài hành tinh gần sao Mộc

  •  
  • 1.039

NASA vừa đưa ra kế hoạch sử dụng một máy khoan đặc biệt chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể đào sâu xuống bề mặt của Mặt trăng Europa của sao Mộc.

Các nhà khoa học từ lâu đã biết đến sự hiện diện của một lượng lớn nước ẩn dưới lớp vỏ băng giá Mặt trăng Europa nhưng nó rất khó tiếp cận.

NASA hi vọng sẽ tìm thấy các bằng chứng về người ngoài hành tinh với mũi khoan trên bề mặt Mặt trăng Europa của sao Mộc.

Lớp băng trên bề mặt Mặt trăng Europa được cho là có độ dày từ 20 - 30km.
Lớp băng trên bề mặt Mặt trăng Europa được cho là có độ dày từ 20 - 30km.

Một đề xuất được đưa ra tại cuộc họp mới đây của Hiệp hội Địa vật lý Mỹ cho biết, các nhà khoa học đã và đang thực hiện một nghiên cứu phát triển một đầu dò đường hầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể đi qua lớp băng và đến đại dương sâu bên dưới Mặt trăng Europa.

Đường hầm sẽ giúp đánh giá khả năng cư trú của lớp băng và đại dương bên dưới. Trước đó, cách triển khai ban đầu để tìm kiếm trên bề mặt không không mấy hiệu quả và vẫn là một thách thức đối với công việc trong tương lai.

Máy khoan bằng năng lượng hạt nhân sẽ sử dụng nhiệt thoát ra từ lò phản ứng để làm tan chảy băng. Lớp băng trên bề mặt Mặt trăng Europa được cho là có độ dày từ 20 - 30km.

Với độ dày như vậy, rất khó để gửi tín hiệu từ dưới mặt băng lên bên trên. Giải quyết vấn đề này, các robot sẽ mang theo một dây cáp kết nối để có thể gửi tin nhắn ngược lên trên và sau đó gửi về Trái đất.

Cập nhật: 25/12/2018 Theo Dân Trí
  • 1.039