NASA tiết lộ bảy thiết bị được sử dụng trên tàu Mars 2020

  •  
  • 1.001

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 31/7 cho biết tàu thám hiểm sao Hỏa vào năm 2020 (Mars 2020) của NASA sẽ mang theo 7 thiết bị để tiến hành các cuộc thăm dò chưa từng có trên "Hành tinh Đỏ", trong đó có một thiết bị có khả năng tạo ra khí oxy cho con người.

Theo NASA, những thiết bị này được lựa chọn từ 58 thiết bị thăm dò mà các nhà nghiên cứu và các kỹ sư trên thế giới đã đề xuất hồi đầu năm nay với chi phí phát triển ước tính khoảng 130 triệu USD.

NASA tiết lộ bảy thiết bị được sử dụng trên tàu Mars 2020
Ảnh: nationalgeographic.com

Gây được nhiều sự chú ý nhất trong số những thiết bị trên là Mars Oxygen ISRU Experiment (MOXIE), một thiết bị có khả năng tạo ra khí ôxy từ dioxite carbon trong bầu khí quyển trên sao Hỏa.

Một thiết bị khác cũng thu hút khá nhiều sự chú ý của các nhà nghiên cứu sao Hỏa là máy phân tích động lực học về môi trường trên sao Hỏa (MEDA) với cấu tạo là một bộ cảm biến có khả năng đo nhiệt độ, tốc độ và hướng gió, áp suất, độ ẩm tương đối, cũng như kích cỡ và hình dáng của những hạt bụi trên sao Hỏa.

Ngoài hai thiết bị nói trên, tàu thám hiểm Mars 2020 cũng sẽ được trang bị Mastcam-Z, một hệ thống camera có những tính năng cung cấp hình ảnh toàn cảnh, hình ảnh nổi, và có thể phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng hình; máy quay phim SuperCam với chức năng chụp hình, phân tích thành phần hóa học và khoáng vật học giúp phát hiện từ xa sự hiện diện của chất hữu cơ; Quang phổ kế huỳnh quang X-quang nhận dạng nguyên tố hóa học; Quang phổ kế phân tích môi trường sống nhằm xác định khoáng vật và phát hiện các thành phần hữu cơ; và Radar chụp hình thăm dò lớp dưới bề mặt sao Hỏa (RIMFAX) được điều khiển từ mặt đất, cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao về cấu trúc địa chất của lớp dưới bề mặt Sao Hỏa.

Theo ông William Gerstenmaier, Phó phụ trách ban điều hành hoạt động thăm dò nhân sinh của NASA, tàu thám hiểm Mars 2020 sẽ giúp giải tỏa những thắc mắc của các nhà du hành vũ trụ về vấn đề môi trường trên sao Hỏa và giúp họ thử nghiệm những công nghệ cần thiết trước khi hạ cánh, thám hiểm trên Hành tinh Đỏ và quay trở về Trái Đất.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.001