Nên ngừng ăn đậu nành trước khi mang thai

  •  
  • 6.409

Các chuyên gia về sức khoẻ sinh sản của Anh khuyên phụ nữ đang chuẩn bị có thai không nên ăn nhiều đồ ăn làm từ đậu nành.

Sau khi tiến hành nghiên cứu trên người các nhà khoa học đã phát hiện một hợp chất trong đậu nành có tên là genistein sẽ tiêu diệt tinh trùng trước khi chúng kịp kết hợp với trứng.

Nữ giáo sư Lynn Fraser

Nữ giáo sư Lynn Fraser
(Ảnh: kcl.ac)

Nữ giáo sư Lynn Fraser, thuộc trường King’s College London, cho biết chỉ cần một lượng nhỏ chất này cũng đủ để tiêu diệt các tinh trùng.

Trong bài phát biểu của mình tại Hiệp hội sức khoẻ sinh sản châu Âu bà Lynn nói: Khi chuẩn bị có thai thì phụ nữ nên tránh ăn những thức ăn có chứa đậu nành để quá trình thụ tinh được thuận tiện hơn.

Chất genistein có trong tất cả các sản phẩm làm từ đậu nành như sữa đậu nành, các đồ ăn chay và một số thức ăn khác.

Trong thí nghiệm của mình giáo sư Fraser đã thử nghiệm ảnh hưởng của hợp chất genistein với tinh trùng khi chúng được cho tiếp xúc với nhau trong một chiếc đĩa.

Hợp chất này gây nên một phản ứng đối với phần lớn các tinh trùng làm cho chúng có khả năng thụ tinh với trứng.

Tuy nhiên, trong thực tế hiện tượng này thường chỉ xảy ra khi tinh trùng đã ở trong cơ thể phụ nữ được nhiều giờ và đang chuẩn bị kết hợp với trứng.

Chính vì nguyên nhân này nếu chất genistein xuất hiện trong tử cung của phụ nữ thì tinh trùng sẽ bị làm suy yếu quá sớm trước khi kịp thụ tinh với trứng. Điều này cũng có nghĩa là quá trình thụ thai sẽ không thể thực hiện được.

Giáo sư Fraser thấy rằng lượng chất genistein cần để gây ra phản ứng này ở người ít hơn rất nhiều so với ở chuột. Bà nói: "Chúng tôi hết sức ngạc nhiên vì không ngờ tinh trùng ở người lại dễ phản ứng với genistein hơn ở chuột. Cho tới lúc này chúng tôi vẫn chưa thể xác định chính xác luợng đậu nành các phụ nữ có thể sử dụng để đảm bảo an toàn nhưng tốt nhất là họ nên ngừng sử dụng các sản phẩm này một vài ngày trong thời kỳ có thể mang thai".

Đậu nành
Trong đậu nành có chất tên là genistein sẽ tiêu diệt tinh trùng trước khi chúng kịp kết hợp với trứng. (Ảnh: uky.edu)
Trong một thí nghiệm trên chuột trước đây của mình, giáo sư Fraser đã phát hiện một số hợp chất tương tự như genistein ở một vài sản phẩm làm từ cây hublông như bia cũng gây ảnh hưởng tới tinh trùng với phương thức tương tự.

Các hợp chất này đều là những chất oestrogen yếu nhưng theo giáo sư thì ảnh hưởng của chúng tới các tinh trùng không giống như hoocmôn giới tính ở phụ nữ mà thay vào đó chất genistein dường như lại kích thích quá trình sản sinh ra một loại phân tử truyền tín hiệu trong tinh trùng có tên là AMP.

Tiến sĩ Allan Pacey, giảng viên cao cấp của trường Đại học Sheffield, cho biết: "Dù đây mới chỉ là những thử nghiệm mang tính khởi đầu nhưng nếu những gì diễn ra trong phòng thí nghiệm cũng xảy ra ở ống dẫn trứng của phụ nữ khi tinh trùng đang chuẩn bị thụ tinh thì nguy cơ quá trình này bị thất bại là rất lớn".

Một phát ngôn viên của Hiệp hội những người ăn chay cũng bày tỏ quan điểm của mình: "Đối với những phụ nữ đang chuẩn bị mang thai thì việc ngừng sử dụng các sản phẩm làm từ đậu nành trong một vài ngày là điều nên làm. Đúng là đa số những người ăn chay đều sử dụng các sản phẩm này trong bữa ăn của mình nhưng cũng có rất nhiều sản phẩm thay thế khác dành cho họ nên chắc chắn sẽ không có vấn đề gì xảy ra".

Theo VTV
  • 6.409

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook