Nếu Trái Đất đột nhiên đảo ngược chiều quay, ta sẽ có một kết quả tốt không tưởng

  •   3,58
  • 5.657

Đó là những viễn cảnh được vẽ ra bởi hệ thống giả định trên máy tính, và chúng không hề đáng sợ như bạn vẫn nghĩ.

Trong suốt 4 tỷ năm cuộc đời, Trái đất vẫn luôn quay theo một chiều như vậy. Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu mọi thứ đảo chiều?

Câu trả lời là đây: các sa mạc sẽ phủ kín vùng Bắc Mỹ, cát bụi sẽ thay thế cây xanh trên rừng già Amazon và các thảm thực vật trên địa phận châu Phi sẽ chuyển dịch tới nơi ở mới trên đất Trung Đông. Đó là viễn cảnh được vẽ ra bởi mô hình giả định trên máy tính, được trình bày tại Hội nghị Liên hiệp Địa chất học Châu Âu diễn ra tại Áo.

Cũng trong mô hình giả định này, những mùa đông kéo dài bất tận sẽ xâm chiếm vùng Tây Âu. Dòng hải lưu Atlantic Meridional Overturning Circulation (AMOC), một trong những dòng hải lưu quan trọng tuần hoàn trên biển Đại Tây Dương sẽ biến mất và xuất hiện trở lại ở vùng Bắc Thái Bình Dương. Thảm thực vật và hoang mạc sẽ có rất nhiều xáo trộn về mặt vị trí địa lý.

Nếu Trái đất đảo ngược chiều quay, cát bụi sẽ thay thế cây xanh trên rừng già Amazon.
Nếu Trái đất đảo ngược chiều quay, cát bụi sẽ thay thế cây xanh trên rừng già Amazon.

Trong suốt quãng đời của mình, Trái Đất đã luôn kiên định với việc hoàn thành vòng quay của mình mỗi 24h, với vận tốc 1.670km/h, từ Tây sang Đông. Khi Trái đất quay, các momen lực nó tạo ra đã tạo thành các dòng hải lưu, và cùng với chiều dịch chuyển của bầu khí quyển, nó tạo ra sự phân bố các mô hình khí hậu khác nhau trên khắp thế giới.

Với sự đổi chiều hoàn toàn này, các yếu tố địa chất vẫn được giữ nguyên. Đó là hình dạng, kích thước và vị trí của các lục địa và các đại dương, nhưng các yếu tố thời tiết và khí hậu sẽ trở nên hoàn toàn khác. Tổng quan chung, mô hình này lại cho thấy một kết quả rất bất ngờ là Trái đất sẽ trở nên…xanh hơn.

Diện tích hoang mạc phủ khắp Trái đất sẽ giảm từ 42 triệu km2 xuống chỉ còn 31 triệu km2. Các thảm thực vật sẽ phủ kín hơn nửa diện tích của các sa mạc hiện nay, trong khi các cây gỗ lớn sẽ tọa lạc ở phần diện tích còn lại. Tuy nhiên, các hoang mạc sẽ chuyển dịch tới các vị trí mới: đó là vùng Tây Nam nước Mỹ, phía Nam Brazil và Argentina và phía Bắc Trung Quốc.

Các thảm thực vật sẽ phủ kín hơn nửa diện tích của các sa mạc hiện nay.
Các thảm thực vật sẽ phủ kín hơn nửa diện tích của các sa mạc hiện nay.

Việc đổi chiều trục quay Trái đất cũng sẽ gây đảo ngược hệ thống gió trên khắp Trái đất, gây ra sự thay đổi về nhiệt độ ở các vùng cận nhiệt đới và vùng vĩ độ trung bình. Phía Tây các lục địa sẽ hạ nhiệt, trong khi các vùng đất phía Đông sẽ trở nên nóng hơn, và do đó, mùa đông sẽ trở nên dài và lạnh hơn ở vùng Tây Bắc châu Âu. Các dòng hải lưu trên biển sẽ thay đổi hướng di chuyển, mà điển hình là sự đảo chiều di chuyển của dòng AMOC, một trong những dòng hải lưu quan trọng trên biển Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, sự thay đổi quan trọng nhất vẫn là việc diện tích cây xanh trở nên mở rộng, đặc biệt là sự biến mất hoàn toàn của sa mạc Sahara. Theo họ, hiện tượng giả định này có thể sẽ cung cấp những manh mối quan trọng giúp họ khám phá ra nguồn gốc về sự hình thành và mở rộng của hoang mạc này, từ đó tìm ra giải pháp để một ngày nào đó họ có thể thực sự “phủ xanh” hoang mạc này.

Cập nhật: 04/05/2018 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,58
  • 5.657