Nga thử nghiệm thành công bom chân không mạnh nhất thế giới

  •   2,816
  • 16.023

Nga vừa thử nghiệm thành công loại bom chân không mạnh nhất thế giới, quân đội nước này cho biết hôm 11/9, gọi đây là ’’cha của mọi loại bom’’. Loại bom này tạo ra một loại sóng sốc hủy diệt, với sức mạnh tương đương một vụ nổ hạt nhân.

’’Loại bom này đang được thử nghiệm tại một căn cứ quân sự và không có địch thủ trên thế giới. Kết quả thử nghiệm loại vũ khí trên không này đã chỉ ra rằng hiệu quả và sức mạnh của nó tương đương với một loại vũ khí hạt nhân’’, Alexander Rukshin, Phó Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sáng chế quân sự mới này không vi phạm bất kỳ hiệp ước quốc tế nào và Nga không đang tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Bom chân không thường phát nổ theo hai giai đoạn. Ban đầu, một vụ nổ nhỏ phân tán lượng chất nổ chính thành một đám mây. Đám mây này sau đó tự phát nổ. Vụ nổ tạo ra một loại sóng áp lực mà đi xa hơn nhiều so với chất nổ thông thường. Chưa hết, do vụ nổ tiêu thụ các loại khí trong không trung nên nó tạo ra chân không, gây thiệt hại và thương vong nghiêm trọng.

’Sức mạnh hủy diệt chính do một loại sóng sốc siêu âm và nhiệt độ cực cao gây ra. Mọi vật sống sẽ bốc hơi. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng vũ khí này không gây ô nhiễm môi trường giống vũ khí hạt nhân’’, ông Rukshin nói.

Ông nói thêm ’’loại bom này sẽ cho phép chúng tôi bảo vệ an ninh đất nước và chống khủng bố quốc tế trong mọi trường hợp và ở mọi nơi trên thế giới’’.

Kênh truyền hình Vesti đã phát đi đoạn băng hình ghi cảnh máy bay ném bom chiến lược Tupolve Tu-160 thả quả bom này xuống một bãi thử nghiệm. Tiếp theo đó là một vụ nổ lớn. Đài này đưa tin loại bom mới mạnh gấp bốn lần bom MOAB của Mỹ, tương đương 44 tấn thuốc nổ TNT, và nhiệt độ ở tâm vụ nổ cao hơn hai lần. MOAB được gọi là ’’mẹ của mọi loại bom’’.

Năm 1999, các tướng Nga đã đe dọa sử dụng bom chân không để tiêu diệt các phần tử nổi dậy tại các vùng núi trong chiến dịch chống khủng bố tại Chechnya. Mỹ cũng đã sử dụng một loại bom hoạt động với những nguyên tắc tương tự trong chiến dịch chống al-Qaeda và Taliban tại các vùng núi ở Đông Afghanistan. Mẹ của mọi loại bom được định hướng vệ tinh, sử dụng oxy trong không khí và trước đây được coi là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử.

Việc phát triển loại vũ khí mới này dường như là một phản ứng nữa của Nga trước các kế hoạch của Mỹ xây dựng hệ thống tên lửa phòng thủ ở Đông Âu. Tổng thống Putin đã lên án kế hoạch này, cho rằng nó làm mất cân bằng chiến lược ở châu Âu và thề sẽ có hành động đáp trả.

Minh Sơn

Cập nhật: 31/07/2021 Theo Reuters, Guardian, VietNamNet
  • 2,816
  • 16.023