Ngành nông nghiệp Trung Quốc chết dần vì ô nhiễm không khí

  •  
  • 2.676

Các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo, tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng của Trung Quốc sẽ tương tự “mùa đông hạt nhân”, ngăn cản quá trình quang hợp của cây xanh, tàn phá nguồn nước và nguồn cung cấp lương thực cho người dân.

Phó giáo sư trường Đại học Tài nguyên nước và Xây dựng Nông nghiệp Trung Quốc Đổng Thiên An khẳng định, nông nghiệp Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì “mùa đông hạt nhân”. Đây là một giả thuyết mà các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra vào thập kỷ 80 thế kỷ 20, cho rằng, chiến tranh hạt nhân sẽ tạo thành những đám mây bụi và khói lớn, ngăn cản ánh sáng Mặt Trời, làm giảm nhiệt độ bề mặt Trái Đất trong một khoảng thời gian dài. Bà đã chứng minh rằng, ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đã giảm 50% lượng ánh sáng xuống mặt đất, làm cản trở quá trình quang hợp của cây xanh, đặc biệt là các loại cây cung cấp lương thực cung cấp cho quốc gia tỷ dân này.

Ngành nông nghiệp Trung Quốc chết dần vì ô nhiễm không khí
Ảnh: epa.eu

Bà đã thử nghiệm tác động của không khí ô nhiễm tới sự phát triển một nhóm ớt và cà chua. Một nhóm được trồng dưới ánh sáng nhân tạo trong phòng thí nghiệm, nhóm khác được trồng trong một nhà kính ở vùng ngoại ô Bắc Kinh. Kết quả cho thấy, những giống được trồng trong phòng thí nghiệm chỉ 20 ngày đã nảy mầm, trong khi ở nhà kính phải mất tới hơn 2 tháng. Bà cảnh báo, nếu sương mù không giảm, nông nghiệp Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lý Quý Tân, một người dân ở thành phố Thạch Gia Trang phía Bắc Trung Quốc đã đệ đơn kiện lên tòa án tỉnh Hà Bắc cáo buộc cơ quan môi trường thành phố tắc trách và yêu cầu được bồi thường. Ông cho rằng, người dân đã phải bỏ ra nhiều tiền mua khẩu trang, mặt nạ, máy lọc khí và máy chạy bộ trong nhà khi môi trường bị ô nhiễm nặng.

Trong thời gian vừa qua, tình trạng ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh và 6 tỉnh miền Bắc Trung Quốc đã lên tới mức báo động, vượt quá ngưỡng cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới khoảng 100 lần. Bên cạnh đó, chỉ số đo lường PM2.5 (hạt tiêu chuẩn có đường kính 2,5 micromét) trong không khí ở một số khu vực của Cáp Nhĩ Tân, Thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang đạt mức 1.000, đủ nhỏ để xâm nhập vào phổi và máu gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ ung thư phổi tăng gần 400% tại một số địa phương có tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Theo Songmoi
  • 2.676

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook