Ngày 3/1: Thông tin mật về chế tạo bom nguyên tử bị Liên Xô đánh cắp

  • 56
  • 9.619

Trong cuộc Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô, cả hai cường quốc này đều đổ cả núi tiền để phát triển vũ khí quân sự, trong đó thứ vũ khí hủy diệt mạnh nhất được nghiên cứu và chế tạo là bom nguyên tử.

Trong cuộc Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô, cả hai cường quốc này đều đổ cả núi tiền để phát triển vũ khí quân sự, trong đó thứ vũ khí hủy diệt mạnh nhất được nghiên cứu và chế tạo là bom nguyên tử. Những người Mỹ đã tiến hành chế tạo thành công bom nguyên tử và thử nghiệm rất nhiều lần trong cuộc Chiến tranh Lạnh. Điều này đã khiến Liên Xô rất lo ngại.

Chính vì vậy mà Liên Xô đã sử dụng gián điệp để đánh cắp những thông tin tuyệt mật về việc chế tạo bom nguyên tử. Vào ngày 3/1/1950, nhà khoa học người Anh Klaus Fuchs, là một trong những người tham gia nghiên cứu và chế tạo bom nguyên tử đã bị bắt khi cố gắng đánh cắp những tài liệu mật của chương trình này cho Liên Xô. Việc bắt giữ Klaus khiến cho đường dây gián điệp của Liên Xô bị bại lộ, mà sau đó cả hai gián điệp Julius và Ethel Rosenberg cũng bị bắt.

Ngày 3/1: Thông tin mật về chế tạo bom nguyên tử bị Liên Xô đánh cắp
Klaus Fuchs là một trong những gián điệp nổi tiếng nhất trong Chiến tranh Lạnh.

Mặc dù là người Anh nhưng Klaus sinh ra và lớn lên tại Đức. Năm 1933, Klaus chạy trốn khỏi Đức để tránh sự khủng bố của Đức Quốc xã và chạy đến Vương quốc Anh. Tại nước Anh, ông đã lấy bằng tiến sĩ về vật lý, sau đó ông cũng tham gia một dự án nghiên cứu bom nguyên tử của Anh.

Lúc này, Liên Xô đã liên lạc với Klaus và bắt đầu nhiệm vụ gián điệp, đánh cắp các thông tin từ chương trình bom nguyên tử của Anh. Vào năm 1943, Klaus là một trong các nhà khoa học được cử đến Mỹ để tham gia dự án Manhattan, một dự án phát triển và thử nghiệm bom nguyên tử của Mỹ. Trong khoảng thời gian này, Klaus vẫn tiếp tục là gián điệp của Liên Xô và thường xuyên gửi về những tài liệu liên quan đến việc chế tạo bom nguyên tử.

Ngày 3/1: Thông tin mật về chế tạo bom nguyên tử bị Liên Xô đánh cắp
Bom nguyên tử là vũ khí hủy diệt mà quốc gia nào cũng muốn sở hữu trong chiến tranh.

Vào năm 1950, Mỹ thu thập được một số thông tin tuyệt mật của Liên Xô và phát hiện ra Klaus chính là một trong những gián điệp được cài vào chương trình bom nguyên tử của Mỹ. Klaus Fuchs sau đó bị bắt và kết án 14 năm tù vì tiết lộ bí mật quân sự.

Sau khi bị tra khảo, Klaus đã phải khai ra đường dây gián điệp của Liên Xô. Harry Gold, người liên lạc trung gian giữa Klaus và Liên Xô cũng đã bị bắt sau đó tại Mỹ. Julius Rosenberg, một đồng nghiệp của Klaus tại dự án Manhattan cũng đã bị bắt vì tội đồng phạm. Tháng 7 năm 1950, toàn bộ đường dây gián điệp của Liên Xô đã bị phá, tuy nhiên những tài liệu trước đó cũng đã đủ để Liên Xô có thể tiến hành chế tạo một quả bom nguyên tử của riêng mình. Khiến cho cuộc chạy đua vũ trang ngày càng trở nên căng thẳng.

Cập nhật: 03/02/2015 Theo Trí Thức Trẻ, History
  • 56
  • 9.619

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook