Ngày nào cũng "giải quyết" thế nhưng bạn có dám chắc mình biết hết những sự thật này?

  •   52
  • 4.856

Việc đi tiểu trông thế mà cũng lắm bí ẩn, và chúng thậm chí còn tiết lộ tình hình sức khỏe của bạn nữa cơ.

Tiểu tiện là việc bạn làm mỗi ngày nhưng chắc chắn bạn sẽ cực kỳ bất ngờ trước những sự thật đầy thú vị dưới đây về "thứ nước thánh" sản sinh từ cơ thể bạn đó.

1. Đi tiểu chính là phương pháp thải độc hữu hiệu nhất

Đi tiểu chính là phương pháp thải độc hữu hiệu nhất

Tốn công tìm nhiều công thức detox làm gì, cứ hàng ngày "đi theo tiếng gọi tự nhiên" là đủ. Bởi đơn giản, nước tiểu được sinh ra từ thận, mà thận lại là cơ quan thải lọc hiệu quả nhất của cơ thể. Vì vậy, nước tiểu sẽ giúp ta loại bỏ các chất độc cũng như chất thải có hại trong máu.

2. Chứng "ngại tiểu" là có thật!

Chứng ngại đi tiểu

Paruresis, một dạng hội chứng rối loạn tâm lý, được ghi nhận xuất hiện ở hơn 20 triệu người tính riêng trên nước Mỹ. Những người mắc chứng này thường rất ngại và đôi khi là sợ hãi khi phải đi tiểu trong phòng vệ sinh khi xung quanh có quá nhiều người.

Tuy nhiên, thật may mắn là nó có thể chữa được nhờ trị liệu tâm lý. Vậy nên, lần tới nếu bạn có gặp ai ngại đi tiểu nơi công cộng thì hãy thông cảm cho "nỗi khổ" của họ nhé.

3. Đi tiểu có thể khiến bạn bị... ngất

Đi tiểu có thể khiến bạn bị... ngất

Nếu đột nhiên có một ngày bạn đang "trải lòng với bồn cầu", thế mà 1 giây sau mở mắt ra lại thấy mình đang nằm trên sàn phòng vệ sinh, thì rất có thể bạn đang mắc phải hội chứng ngất khi tiểu.

Một số người gặp phải tình trạng này sẽ bị bất tỉnh nhân sự trong hoặc sau khi đi tiểu. Cho đến nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác, thế nhưng vấn đề này được cho là do việc giảm huyết áp đột ngột gây nên.

4. Bạn vừa có thể tiểu quá nhiều...

Đi tiểu quá nhiều

"Đi tiểu mỗi giờ đồng hồ thực sự là điều không bình thường, trừ khi bạn đã uống hàng tấn thức uống có tính lợi tiểu như cà phê hay đồ có cồn", Steven A. Kaplan, tiến sĩ nghiên cứu các bệnh đường tiết niệu tại New York cho biết.

Và mặc dù việc đi tiểu quá thường xuyên không hẳn là nguy hiểm, nó lại có thể là dấu hiệu cho những vấn đề nghiêm trọng khác như tiểu đường hay thậm chí là bệnh liên quan tới tim mạch.

... mà cũng có thể tiểu quá ít

Tin hay không tùy bạn, nhưng sự thật là có những người hoàn toàn không thể "giải quyết" được, kể cả khi bàng quang của họ đã đến giới hạn chịu đựng. Tình trạng này thường đi kèm với những cơn đau nguy hiểm và họ sẽ cần cấp cứu ngay lập tức.

5. Nước tiểu "rau mùi" là chuyện bình thường

Tất cả những đồ ăn chứa nitrat hoặc các chất bảo quản đều sẽ khiến cho nước tiểu có "mùi hương" đặc trưng mà không nói chắc ai cũng biết. Ngoài ra, tình trạng cơ thể mất nước cũng sẽ làm cho nước tiểu nặng mùi hơn bởi khi đó nó quá đặc.

6. Đến đi tiểu cũng có thể sai cách!

Đến đi tiểu cũng có thể sai cách!

Theo các bác sĩ, nhiều người khi đi tiểu có thói quen vô thức siết chặt bàn tọa, mà hậu quả chính là những cơn đau hay những vấn đề liên quan đường tiết niệu. Lời khuyên ở đây chính là cứ thả lỏng thư giãn và để dòng nước... tự dẫn lối tìm đường.

7. Nước tiểu cũng có màu như cầu vồng

Thứ "sản phẩm" này thường có màu vàng nhạt khi cơ thể được cấp đủ nước và chuyển dần sang hổ phách đậm khi bạn mất nước.

Nước tiểu cũng có màu như cầu vồng

Tuy nhiên, việc ăn một số thực phẩm như củ cải đỏ hay dâu rừng có thể khiến cho nước tiểu mang màu đỏ sáng. Tương tự, nếu bạn đang uống thuốc kê theo đơn mà thấy nước tiểu có màu hơi xanh thì cũng đừng ngạc nhiên nhé.

Thứ nước này thậm chí còn có thể là màu nâu, tuy nhiên trường hợp hiếm hoi đó chỉ gặp ở những người mắc chứng rối loạn tế bào máu mà thôi. Ngoài ra, nước tiểu nếu màu cam thì dễ có thể gan đang gặp vấn đề đấy nhé.

8. Cuối cùng, hãy cẩn thận nếu nước tiểu có bọt

Nếu thấy sản phẩm của mình có bọt, thì có thể đơn giản do "nội lực dòng chảy" của bạn quá mạnh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này lặp lại thường xuyên thì lại là vấn đề đáng lo rồi đây.

Điều này cho thấy lượng protein trong nước tiểu quá cao và tốt nhất là hãy tới gặp bác sĩ trước khi thận gặp vấn đề.

Cập nhật: 06/12/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 52
  • 4.856

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook