Nghi lễ vẽ xương trên cơ thể của bộ tộc Chimbu, Papua New Guinea

  • 4,52
  • 1.124

Các bộ tộc ở Chimbu của Papua New Guinea hiện vẫn đang duy trì nghi lễ độc đáo, vẽ xương trên cơ thể, trang tin Ripleys.com (RC) cuối tháng 8 mới đây cập nhật.

Theo RC, nhiều dân tộc trên thế giới hiện vẫn duy trì nghi lễ sử dụng chính cơ thể để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật. Nghi lễ vẽ xương trên cơ thể của các bộ lạc ở Chimbu lại mang tính độc đáo hơn, ranh giới giữa nghệ thuật và trần tục đôi khi không còn rõ ràng, nặng tính nghi lễ tôn giáo.

Nghi lễ vẽ xương trên cơ thể của các bộ lạc ở Chimbu.
Nghi lễ vẽ xương trên cơ thể của các bộ lạc ở Chimbu.

Chimbu là tên gọi chung các bộ lạc sống ở tỉnh Chimbu, Papua New Guinea, nơi có độ cao trên 7.800 feet (khoảng 2.377m) so với mặt nước biển, lần đầu tiên tiếp xúc với nền văn minh phương Tây vào năm 1934.

Trên thực tế, rất khó nói chính xác những bộ tộc Chimbu hiện có bao nhiêu người. Người ta ước tính có khoảng 60.000, còn theo một cuộc tổng điều tra dân số do chính phủ Papua New Guinea thực hiện năm 2011 thì toàn tỉnh có dân số trên 376.000 người. Ngôn ngữ chính của các bộ tộc Chimbu là tiếng Kuman, 1 trong 800 ngôn ngữ của Papua New Guinea hiện nay.

Đàn ông Chimbu là những người chịu trách nhiệm về chính trị và phòng thủ. Họ cũng là trụ cột gia đình. Trong khi đó, phụ nữ chịu trách nhiệm nội trợ và bán sản phẩm tươi sống, thường là rau ở các làng lân cận.

Một trong số những đồ vật có giá trị nhất của một người đàn ông Chimbu là lợn. Một con lợn thường được làm thịt để kỷ niệm các sự kiện như đám cưới, đám ma hoặc khi một em bé chào đời.

Nhìn chung, bất chấp ảnh hưởng của chính phủ Úc trong nhiều năm gần đây và sự xuất hiện của khách du lịch, người Chimbu tiếp tục gìn giữ phong tục và truyền thống được ca ngợi của họ, kể cả “điệu nhảy xương” trông có vẻ đáng sợ với người ngoài.

Nghi lễ vẽ xương trên cơ thể được kết hợp với khiêu vũ nhằm mục đích đe dọa kẻ thù. Ngày nay, một phần của nghi thức này được gọi là "Sing Sing". Theo đó, các bộ lạc lân cận cùng nhau quy tụ, tổ chức các nghi lễ truyền thống của mình.

Nghi lễ vẽ xương trên cơ thể được kết hợp với khiêu vũ nhằm mục đích đe dọa kẻ thù.
Nghi lễ vẽ xương trên cơ thể được kết hợp với khiêu vũ nhằm mục đích đe dọa kẻ thù.

Theo các chuyên gia nghiên cứu văn hóa, nghi lễ vẽ xương trên cơ thể của các bộ tộc Chimbu vẫn còn nhiều điều bí ẩn. Người ta dùng các loại màu lấy từ cây cỏ, đất sét để vẽ lên người để nổi bật các phần xương và hộp sọ tạo ra các bộ xương di động.

Các vũ công này cùng tham gia nhảy múa, trong không khí trống chiêng huyên náo và vui nhộn. Nếu đến gần, nhìn kỹ thì đây không phải là những thây ma biết khiêu vũ, mà là người trần mắt thịt được sơn đen từ đầu đến chân, còn các phần xương, và hộp sọ lại được sơn trắng, tạo ra những chiến binh khung xương nhưng lại biết xung trận.

Cập nhật: 12/11/2018 Theo nongnghiep/danviet
  • 4,52
  • 1.124

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook