Nghĩa địa hơn một triệu xác ướp ở Ai Cập

  •  
  • 2.613

Các nhà nghiên cứu phát hiện một nghĩa trang cổ ở Ai Cập có đến hơn một triệu xác ướp nhưng chưa rõ nguồn gốc.

Nghĩa địa hơn một triệu xác ướp ở Ai Cập
Phần xác ướp của một đứa trẻ, khoảng 18 tháng tuổi, bọc trong một lớp áo. Nó có thể được chôn cất và ướp xác cách đây 1.500 năm. (Ảnh: Kerry Muhlestein)

Nhóm khảo cổ của Đại học Brigham Young, Mỹ, phát hiện nghĩa trang này gần một kim tự tháp và và gọi tên nó là Fag el-Gamous. Nhiều xác ướp tại đây có niên đại từ thời kỳ đế chế La Mã hoặc Đông La Mã thống trị Ai Cập, khoảng thế kỷ một đến thế kỷ 7.

"Chúng tôi khá chắc chắn là chúng tôi có đến hơn một triệu ngôi mộ trong nghĩa trang này", giám đốc dự án Kerry Muhlestein cho hay.

Theo Live Science, đây không phải khu vực an táng dành cho vua chúa và thành viên hoàng tộc. Người chết không được chôn cất cùng đồ an táng và thậm chí còn không có quan tài. Các cơ quan nội tạng của họ không được loại bỏ, thay vào đó quá trình ướp xác diễn ra nhờ môi trường khô tự nhiên. Một số đồ vật như thủy tinh, vải lanh, tất chân bằng len nhiều màu sắc được tìm thấy trong mộ của những đứa trẻ .

Các nhà khảo cổ cho biết nguồn gốc của những xác ướp này hiện vẫn còn là một bí ẩn. Họ phát hiện một ngôi làng ở gần đó, nhưng nó có quy mô không tương xứng với diện tích rộng lớn của nghĩa địa. Một thị trấn cổ có tên Philadelphia cũng ở vị trí không xa, nhưng nơi này vốn đã có một khu chôn cất riêng.

Theo Vnexpress
  • 2.613

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook