Phát hiện xác ướp mở mắt tại Ai Cập

  •   4,25
  • 10.559

Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa tìm thấy xác ướp của một phụ nữ từng sống cách đây khoảng 2.300 năm.

Xác ướp có niên đại khoảng 2.300 năm. Ảnh: AFP.

Reuters cho biết, nhóm chuyên gia khảo cổ tìm thấy 14 lăng mộ ở ốc đảo Bahariya thuộc sa mạc Libyan. Ốc đảo này cách thủ đô Cairo của Ai Cập khoảng 300 km về phía tây nam. Xác ướp được tìm thấy dưới một trong số 14 ngôi mộ. Bộ Văn hóa Ai Cập cho rằng chúng có thể là một phần của một nghĩa địa lớn hơn.

Theo AFP, xác ướp nằm trong một quách bằng thạch cao có chiều dài 1 m. Quan tài được chạm trổ khá tinh xảo và có hình dạng giống một phụ nữ mặc trang phục thời La Mã với áo choàng dài, khăn trùm đầu, vòng tay, vòng cổ và giày. Xác ướp sống trong thời Hy Lạp - La Mã, tức cách đây chừng 2.300 năm. Hai viên đá quý trong hốc mắt của quách khiến người xem có cảm giác xác ướp vẫn đang sống. Đây là xác ướp theo phong cách La Mã đầu tiên được phát hiện trong ốc đảo Bahariya.

"Chúng tôi nghĩ xác ướp là phụ nữ. Có thể người này có vóc dáng nhỏ hoặc còn trẻ", Zahi Hawass, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, phát biểu với AFP.

Mahmoud Affifi, trưởng nhóm khảo cổ, nói lăng mộ chứa xác ướp có thiết kế độc đáo với những cầu thang và hành lang. Nó được xây vào khoảng năm 300 trước Công nguyên.

Miếng vàng có hình 4 con trai của thần Horus. Ảnh: Reuters.

CNN dẫn lời Bộ Văn hóa Ai Cập cho hay các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều đồng xu, các bình bằng thủy tinh và gốm, những mặt nạ và một mảnh vàng có hình vẽ 4 người con trai của Horus - một vị thần quan trọng trong tín ngưỡng của người Ai Cập cổ. Người Ai Cập cổ tin 4 con trai của thần Horus bảo vệ dạ dày, gan, phổi và ruột của xác ướp.

Ốc đảo Bahariya là nơi các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều xác ướp. Năm 1996 người ta từng phát hiện 17 lăng mộ với 254 xác ướp tại đây.

Thời kỳ Ai Cập thuộc Hy Lạp bắt đầu với cuộc chinh phục của Alexandros đại đế vào năm 332 trước Công nguyên. Mặc dù Alexandros là vua xứ Macedonia, song những năm ông chiếm đóng Ai Cập có thể coi là cuộc cai trị của người Hy Lạp bởi hai lý do. Thứ nhất, về cơ bản người Macedonia thuộc dân tộc Hy Lạp. 90% từ vựng trong ngôn ngữ của họ thuộc tiếng Hy Lạp. Thứ hai, đa số quan lại cai trị Ai Cập là người Hy Lạp và Ai Cập cũng chịu ảnh hưởng của văn hóa Hy Lạp dưới thời vua Alexandros.

Sau khi Alexandros qua đời vào năm 323 trước Công nguyên, đế chế của ông nhanh chóng sụp đổ. Lãnh thổ Ai Cập lại trở về tay người dân nước này.

Theo VnExpress
  • 4,25
  • 10.559

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook