Nghiên cứu cho thấy: Não đàn ông co lại khi có con đầu lòng

  •  
  • 331

Nghiên cứu từ Mỹ và Tây Ban Nha cho thấy đàn ông có thể mất khoảng 1-2% thể tích vỏ não sau khi con đầu lòng chào đời.

Công trình do các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu vệ sinh Gregorio Marañón (Tây Ban Nha) và Đại học Nam California (Mỹ) thực hiện, công bố trên tạp chí Cerebral Cortex, ngày 9/9.

Thay đổi ở não bộ của các ông bố chủ yếu xảy ra ở vùng gọi là "mạng lưới chế độ mặc định", liên quan đến cảm giác chấp nhận và nồng nhiệt ở cha mẹ. Dù có vẻ tiêu cực, việc mất thể tích vỏ não cho thấy sự cải tiến của não bộ, giúp việc kết nối với con cái tự nhiên và có ý nghĩa hơn.

Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã nghiên cứu thông tin chụp cộng hưởng từ của 40 người đàn ông làm bố lần đầu. Một nửa trong số họ sống ở Tây Ban Nha, còn lại sống ở Mỹ. Nhóm đối chứng gồm 17 người chưa làm bố ở Tây Ban Nha.

Các ông bố Tây Ban Nha được quét não hai lần: trước khi bạn đời của họ mang thai và sau khi họ có con đầu lòng. Nhóm ở Mỹ được quét não từ giữa đến cuối thai kỳ của bạn đời và sau khi có con khoảng 7 đến 8 tháng.

Tiếp đến, các chuyên gia so sánh kết quả đó với nhóm đối chứng và nhận ra não bộ của người đã làm cha có khả biến thần kinh cao hơn (còn gọi là tính mềm dẻo của não bộ - Neuroplasticity). Đây là khu vực chịu trách nhiệm về sự thích nghi, hiểu biết xã hội.

"Nghiên cứu cung cấp bằng chứng tổng hợp cho thấy cấu trúc vỏ não người cha có sự khác biệt, chỉ ra rằng trải nghiệm làm cha có thể làm thay đổi sự mềm dẻo trong cấu trúc não", nghiên cứu nêu rõ.

Hình chụp cộng hưởng từ cho thấy vỏ não các tình nguyện viên giảm thể tích.
Hình chụp cộng hưởng từ cho thấy vỏ não các tình nguyện viên giảm thể tích. (Ảnh: Interesting Engineering)

Nghiên cứu mới củng cố kết luận của một công trình năm 2016, cho thấy cấu trúc não của phụ nữ thay đổi đáng kể trong lần đầu mang thai. Theo đó, lượng chất xám trong các khu vực liên quan đến quá trình xử lý và phản ứng xã hội đã giảm.

"Chúng tôi không muốn nói rằng "mang thai khiến trí não bạn kém phát triển". Hiện tượng mất chất xám cũng là một phần của quá trình trưởng thành hoặc chuyên môn hóa có lợi", Elseline Hoekzema, nhà thần kinh học tại Đại học Leiden, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Ở đàn ông, cả hai vùng não bị ảnh hưởng trong quá trình người bạn đời mang thai đều giúp họ có sự kết nối sâu sắc hơn với đứa con sơ sinh. Kết quả, không chỉ phụ nữ có xu hướng thay đổi ngày càng nhiều để thích nghi với việc sinh con, nam giới cũng có khả năng đặc biệt quan trọng này. Do đó, các ông bố đóng vai trò quan trọng không kém trong những năm đầu phát triển của trẻ nhỏ.

Cập nhật: 15/09/2022 VnExpress
  • 331

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook