Nghiên cứu mới cho thấy: Virus có thể nghe và xem chúng ta

  •  
  • 430

Nghiên cứu mới phát hiện virus có "mắt và tai" để xem xét chúng ta, một số loại virus có khả năng giám sát môi trường. Công trình này có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển thuốc kháng virus.

Đây là nghiên cứu của Đại học Maryland Baltimore County (UMBC) và được công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology

Theo nhóm nghiên cứu, virus đang sử dụng thông tin từ môi trường của chúng để "quyết định" khi nào bám chặt bên trong vật chủ của chúng, khi nào sinh sôi và bùng phát, giết chết tế bào vật chủ.


Virus có mắt và tai để xem xét chúng ta - Ảnh: LIST23

Theo nhà khoa học Ivan Erill - tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư khoa học sinh học tại UMBC - khả năng cảm nhận được môi trường của virus bao gồm các yếu tố do vật chủ tạo ra và sự tương tác giữa virus và vật chủ.

Nhóm của ông đã tập trung vào vi khuẩn, thường được gọi đơn giản là "thực khuẩn". Chúng là virus lây nhiễm vi khuẩn (gọi là phage). Trong nghiên cứu, các phage chỉ có thể lây nhiễm sang vật chủ của chúng khi các tế bào có các phần phụ đặc biệt, được gọi là pili và roi, giúp vi khuẩn di chuyển và giao phối.

Vi khuẩn tạo ra một loại protein gọi là CtrA kiểm soát thời điểm chúng gắn vào các phần phụ này. Nghiên cứu cho thấy nhiều phage phụ thuộc vào phần phụ trong ADN của chúng, nơi protein CtrA có thể gắn vào, được gọi là các vị trí liên kết.

Tại vị trí liên kết, các phage sẽ theo dõi sự hiện diện của protein này để "quyết định" xem có nên ở lại hay sao chép và xuất hiện ở vật chủ của nó.

"Nếu bạn đang phát triển một loại thuốc kháng virus và bạn biết virus đang lắng nghe một tín hiệu cụ thể, thì bạn có thể đánh lừa chúng", trang SciTech Daily dẫn lời ông Ivan Erill.

Nghiên cứu mới này là minh chứng cho thấy các phage đang lắng nghe những gì diễn ra trong tế bào, trong trường hợp này là về sự phát triển của tế bào. Đồng thời virus sẽ sử dụng thông tin tế bào để đưa ra quyết định.

Ví dụ, một virus động vật có thể muốn biết phản ứng miễn dịch của vật chủ đối với sự lây nhiễm của nó mạnh mẽ như thế nào, để tối ưu hóa chiến lược tồn tại và nhân rộng của nó.

"Nếu bạn đang phát triển một loại thuốc kháng virus và bạn biết virus đang lắng nghe một tín hiệu cụ thể, thì bạn có thể đánh lừa được virus", ông Erill nói.

Tuy nhiên, hiện tại nhóm nghiên cứu mới bắt đầu nhận ra mức độ tích cực của virus để mắt đến chúng ta và cách chúng theo dõi những gì đang xảy ra xung quanh để đưa ra quyết định.

Cập nhật: 15/10/2022 Tuổi Trẻ
  • 430

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook