"Mục sở thị" các loại vũ khí côn trùng kinh khủng nhất từng được sử dụng

  •  
  • 1.554

Theo tài liệu cổ còn sót lại, vũ khí côn trùng lần đầu được sử dụng là từ thời cổ đại. Đến đầu thế kỷ XX người ta mới xem xét phát triển vũ khí này nghiêm túc.

“Bom” ong

Bom ong
Trong cuộc chiến tranh vệ quốc của Ethiopia, người Ethiopia đã sử dụng loài ong để chiến đấu với xe tăng Italy

Ong được sử dụng như một loại vũ khí của người La Mã, và sau đó được nhiều dân tộc khác từ thời cổ đại cho đến ngày nay chúng vẫn tiếp tục sử dụng. Mới đây, trong cuộc chiến tranh vệ quốc của Ethiopia chống phát xít Italy xâm lược (1935-1936), người Ethiopia đã sử dụng loài ong để chiến đấu với xe tăng Italy. Một tổ ong khi được ném vào bên trong xe tăng sẽ khiến toàn bộ kíp lái như rơi vào một cái bẫy, không còn cách nào khác ngoài việc ra khỏi xe tăng. Ngoài ra, người dân Nigeria thì sử dụng ong theo cách rất đơn giản. Họ cho ong vào một ống bằng gỗ và sau đó thổi bay chúng vào kẻ thù. Một phương pháp nguyên bản và đáng tin cậy hơn đã được sử dụng trong các lâu đài thời trung cổ ở Anh, Scotland và xứ Wales thì người ta nuôi ong trực tiếp trong các bức tường của pháo đài. Trong thời bình, những con ong bình thường sẽ đi thu thập mật và trong trường hợp bị bao vây thì chúng sẽ tấn công kẻ thù để bảo vệ pháo đài.

“Bom” bọ cạp

Bom bọ cạp
Bọ cạp là một trong những vũ khí lâu đời nhất diễn ra cách đây khoảng 2 thiên niên kỷ.

Là một trong những vũ khí lâu đời nhất diễn ra cách đây khoảng 2 thiên niên kỷ. Trong chiến dịch đánh Lưỡng Hà, Hoàng đế La Mã Septimius Severus đã buộc phải dừng lại trước pháo đài Hatra, được bao quanh bởi những bức tường bất khả xâm phạm. Thay vì tấn công trực tiếp, người La Mã bắt đầu đi thu thập những con bọ cạp độc và ném vào bên trong thành. Điều này đã giết chết nhiều chiến binh Hatra, như vậy một cuộc tấn công tâm lý đã phát huy hiệu quả, và buộc pháo đài phải đầu hàng.

Côn trùng điều khiển từ xa

Côn trùng điều khiển từ xa
Trong nhiều trường hợp, côn trùng điều khiển từ xa được phục vụ cho mục đích chiến tranh.

Ngày nay, côn trùng điều khiển từ xa được coi là một vũ khí tình báo lợi hại, không phải để gây sát thương, nhưng trong nhiều trường hợp nó phục vụ cho mục đích chiến tranh. Theo đó, sau khi cấy các điện cực vào não của một con côn trùng, người ta có dùng chúng làm trinh sát cho các cuộc chiến rất hiệu quả.

Đại dịch bọ chét

Đại dịch bọ chét
Đại dịch bọ chét đã khiến dịch bệnh bùng phát, làm khoảng 500 nghìn người thiệt mạng.

Bọ chét như một vũ khí côn trùng có vẻ không nguy hiểm như ong, nhưng thực tế mọi thứ lại hoàn toàn khác. Trong Thế chiến II, người Nhật đã sử dụng bọ chét bị nhiễm bệnh dịch hạch. Đầu tiên chúng được thử nghiệm trên các tù nhân và sau đó phân tán bằng cách sử dụng bom đặc biệt trên lãnh thổ Trung Quốc. Hậu quả của dịch bệnh bùng phát đã khiến khoảng 500 nghìn người thiệt mạng.

Bọ cánh cứng Colorado

Bọ cánh cứng Colorado
Bọ cánh cứng Colorado thường được dùng để phá hoại cây trồng của đối phương.

Bọ cánh cứng Colorado là một vũ khí sinh học thực sự, tất nhiên, chúng không thể gây hại trực tiếp cho kẻ thù, nhưng mà hơn thế chúng phá hoại cây trồng của đối phương. Các thí nghiệm đã từng được tiến hành với loài bọ này được cho là ở Đức Quốc xã và sau đó, theo nhiều nguồn tin có thể được sử dụng ở Mỹ.

Muỗi gây sốt vàng da

Muỗi gây sốt vàng da
Loại muỗi này được dùng trong các thử nghiệm ở Mỹ vào những năm 1950.

Muỗi gây sốt vàng da được đặt trong bom trong các thử nghiệm ở Mỹ vào những năm 1950. Chúng được coi là vũ khí đầy hứa hẹn trong trường hợp chiến tranh với Liên Xô, vì bệnh sốt vàng da ở Liên Xô không phải là một căn bệnh phổ biến và việc tiêm chủng sẽ không được thực hiện.

Muỗi Anopheles

Muỗi Anopheles (muỗi sốt rét)
Rất may mắn, muỗi Anopheles chưa từng được sử dụng thực tế trong chiến tranh.

Muỗi Anopheles (muỗi sốt rét) được phát triển ở Đức Quốc xã dưới dạng vũ khí sinh học và được thử nghiệm trong các trại tập trung. Tài liệu về điều này đã được công bố cho công chúng vào năm 2013 trong ấn phẩm của tạp chí Endeavour. Rất may mắn, muỗi Anopheles chưa từng được sử dụng thực tế trong chiến tranh nên loài người sẽ không phải chứng kiến tác dụng thực sự của chúng.

Ruồi gây bệnh dịch tả

Ruồi gây bệnh dịch tả
Loài ruồi này được người Nhật sử dụng trong Thế chiến II.

Ruồi gây bệnh dịch tả cũng được người Nhật sử dụng trong Thế chiến II. Chúng cho thấy hiệu quả thấp hơn so với bọ chét dịch hạch và chủ yếu được dùng như một vũ khí dự phòng.

Cập nhật: 06/10/2022 Báo Công Thương
  • 1.554