Nghiên cứu tế bào mầm của Hàn Quốc bị cho là giả

  • 105

Hôm qua, Roh Sung-il, đồng sự của nhà khoa học Hàn Quốc nổi tiếng Hwang Woo-suk tuyên bố trên truyền hình Hàn Quốc công trình nghiên cứu tế bào mầm của giáo sư Hwang là ngụy tạo.

Ông Roh khẳng định giáo sư Hwang đã thừa nhận điều này và đang tìm cách xin hủy bài báo về công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Science hồi tháng sáu. Nhà nghiên cứu Roh cũng là đồng tác giả bài báo cùng giáo sư Hwang.

Trên đài truyền hình MBC, ông Roh còn lên tiếng buộc tội giáo sư Hwang đã ép một đồng sự làm giả nghiên cứu. Tuy nhiên, một lãnh đạo của tạp chí Science cho biết chưa thể công nhận tuyên bố của nhà nghiên cứu Roh và chưa liên lạc được với giáo sư Hwang.

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đang công du Philippines phải lên tiếng yêu cầu có sự cẩn trọng trong thông tin về nghiên cứu tế bào mầm của giáo sư Hwang. Trước đó, công trình nghiên cứu tế bào mầm của nhà khoa học Hàn Quốc Hwang Woo Suk bị cộng đồng khoa học thế giới nghi ngờ nhiều vấn đề. Ngày 14-12, tạp chí Science cho biết đã nhận được thư của tám nhà khoa học quốc tế, “cha đẻ” của cừu Dolly, đề nghị tham gia cuộc điều tra độc lập.

Nhóm nhà khoa học đề nghị ông Hwang đưa mọi dữ liệu gốc cho các chuyên viên nước ngoài đánh giá. Họ nêu ra trường hợp cừu Dolly, vốn bị nghi ngờ là ngụy tạo, nhưng nỗi nghi ngờ tan biến sau khi mọi dữ liệu được một nhóm nhà khoa học xem xét kỹ. Lá thư trên khuyến khích ông Hwang hãy hợp tác với nhóm điều tra để thực hiện thử nghiệm các đường tế bào ông đã làm ra.

Cũng ngày 14-12, nhà khoa học Mỹ Gerald Schatten (cộng sự trong nhóm nghiên cứu của GS Hwang trước đây) yêu cầu tạp chí Science gạt bỏ tên mình khỏi bài báo mà ông cùng viết với nhóm của ông Hwang trước đây, khi nói rằng “có sự nghi ngờ lớn về độ chính xác của bài báo”.

N.T.ĐA

Theo Tuổi Trẻ
  • 105

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook